Khi nào nên gọi vốn đầu tư? Lời khuyên chuyên gia cho các doanh nghiệp chuẩn bị gọi vốn

  Khi nào nên gọi vốn? Lời khuyên chuyên gia cho các doanh nghiệp chuẩn bị gọi vốn


  Ngày 07/12/2022 - 20h45

  Nguồn vốn là yếu tố quan trọng nhất để một doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Bên cạnh vốn chủ sở hữu thì còn nhiều nguồn vốn khác, trong đó, gọi vốn từ các nhà đầu tư là một hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tăng nguồn vốn cho dự án của mình. Vậy gọi vốn đầu tư là gì? Quy trình gọi vốn ra sao để có thể tăng tỷ lệ thành công? Và những lời khuyên mà chuyên gia dành cho các doanh nghiệp chuẩn bị gọi vốn là gì? Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

   

  Gọi vốn đầu tư là gì? 

  Gọi vốn đầu tư là hoạt động mà doanh nghiệp hoặc startup trình bày ý tưởng kinh doanh của mình với mục đích thuyết phục các nhà đầu tư ủng hộ và rót vốn vào doanh nghiệp, dự án của mình. Từ đó, doanh nghiệp hoặc dự án có thể tiếp tục phát triển hoặc mở rộng hơn ra thị trường.

  Gọi vốn đầu tư là gì? 

  Gọi vốn là hoạt động thuyết phục nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp hoặc dự án 

  Quy trình gọi vốn 

  Trong tình hình kinh tế đầy cạnh tranh hiện nay, số lượng công ty SME và startup mới ngày càng nhiều, doanh nghiệp cần thực hiện theo một quy trình gọi vốn bài bản, chuyên nghiệp để gia tăng tỷ lệ gọi vốn thành công.

  Bước 1: Lập kế hoạch gọi vốn

  Cần lên kế hoạch chi tiết nhất có thể về cả mục đích và định hướng sau khi kêu gọi vốn đầu tư thành công. Bao gồm:

  • Bảng kế hoạch dự án thật chi tiết;
  • Định hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai;
  • Tiềm năng phát triển của dự án và doanh nghiệp;
  • Mục tiêu của doanh nghiệp sau khi kêu gọi vốn thành công.

   

  Bước 2: Chọn nhà đầu tư

  Nên chọn những nhà đầu tư có lập trường tương đồng với mục đích gọi vốn cho dự án của doanh nghiệp, hoặc nhà đầu tư có cùng định hướng phát triển với dự án của doanh nghiệp. 

   

  Bước 3: Thuyết trình dự án

  Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình kêu gọi vốn đầu tư, bởi nó là cơ hội để doanh nghiệp được trình bày và thuyết phục nhà đầu tư góp vốn cho dự án của mình. Bài thuyết trình cần có những thông tin sau:

  • Ý tưởng kinh doanh và dự án;
  • Lợi thế và triển vọng của dự án, nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, mục đích của dự án;
  • Dự án thuộc ngành hàng nào;
  • Dòng tiền sẽ đến từ đâu;
  • Dự án có đội ngũ cộng tác viên hay không và họ là ai (nếu có);
  • Dự án đã thử nghiệm chưa? Có khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của dự án chưa? Kết quả thử nghiệm như thế nào?
  • Lợi thế cạnh tranh trên thị trường của dự án.

  Bài thuyết trình cần được trình bày chi tiết, rõ ràng nhất có thể để thuyết phục được các nhà đầu tư.

  Doanh nghiệp cần tuân theo quy trình gọi vốn để tăng tỷ lệ thành công

  Doanh nghiệp cần tuân theo quy trình gọi vốn để tăng tỷ lệ thành công

   

  Bước 4: Đưa ra mức độ mong muốn và định giá dự án

  Để nhà đầu tư nắm rõ hơn hướng đi của doanh nghiệp và dự án, doanh nghiệp cần khoảng bao nhiêu vốn cho dự án và nhà đầu tư có được bao nhiêu phần trăm cổ phần. Từ đó có thể đánh giá được tính khả thi của dự án mà doanh nghiệp đang gọi vốn.

   

  Bước 5: Dùng nguồn vốn của bản thân 

  Nguồn vốn này giúp dự án có thể được xây dựng chiến lược từ đầu và được hoạch định chỉn chu hơn cho nhà đầu tư. Từ đó cũng tăng tỷ lệ thành công khi gọi vốn.

   

  Lời khuyên chuyên gia cho các doanh nghiệp chuẩn bị gọi vốn

  Chọn thời điểm kêu gọi vốn đầu tư thích hợp

  Doanh nghiệp chỉ nên kêu gọi vốn đầu tư khi thực sự cần thiết và đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước. Đó là khi doanh nghiệp đã có một ý tưởng kinh doanh đủ nổi bật để có thể thuyết phục được các nhà đầu tư. Bởi các nhà đầu tư sẽ không góp vốn theo cảm xúc, thay vào đó, họ nhìn nhận khả năng sinh lời và triển vọng của dự án đang được kêu gọi vốn hoặc doanh nghiệp gọi vốn.

  Chỉ gọi vốn khi nguồn vốn đó giúp dự án và doanh nghiệp phát triển

  Doanh nghiệp nên cân nhắc và chắc chắn rằng nguồn vốn mà mình kêu gọi để góp vào doanh nghiệp, dự án sẽ giúp được cho doanh nghiệp.

  Kêu gọi vốn đầu tư chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Vì thế, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng trước và trong quá trình kêu gọi vốn. Đặc biệt, cần có sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn như các tổ chức tư vấn tài chính để tăng tỷ lệ thành công khi gọi vốn, đặc biệt là đối với việc gọi vốn đầu tư cho hoạch định kinh doanh lần đầu tiên. 

  Aura Capital có chuyên môn cao trong việc đào tạo, tư vấn cho doanh nghiệp nhờ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong việc hướng dẫn, phân tích và tư vấn cho các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội gọi vốn đầu tư thành công. Hơn thế nữa là việc sử dụng nguồn vốn được góp sao cho hiệu quả và chính sách thoái vốn hợp lý cho các nhà đầu tư.

  Tham khảo thêm: Khóa đào tạo “From Idea to IPO”