Chứng chỉ quỹ là gì và cách đầu tư Chứng chỉ quỹ an toàn, hiệu quả

  Cẩm nang thông tin về chứng chỉ quỹ


  Ngày 07/12/2022 - 19h47

   

  1. Chứng chỉ quỹ là gì

  Chứng chỉ quỹ hay chứng chỉ quỹ đầu tư là một loại chứng khoán được phát hành bởi quỹ đầu tư, có vai trò xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ đầu tư đồng nghĩa với việc uỷ thác vốn cho công ty quản lý quỹ đầu tư

   

  Các công ty quản lý quỹ - trong đó có Aura Capital - với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của mình sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

  Chứng chỉ quỹ là gì

   

  2. Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì

  Đầu tư chứng chỉ quỹ là quá trình nhà đầu tư thực hiện mua các chứng chỉ quỹ đã được phát hành bởi công ty quản lý quỹ. Tiền vốn bỏ ra của nhà đầu tư sẽ được uỷ thác cho quỹ đầu tư, nhằm thực hiện các giao dịch mua trái phiếu hoặc cổ phiếu, nhằm mục đích mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư.

   

  Vậy đầu tư chứng chỉ quỹ có giống với đầu tư cổ phiếu hay không? Về cơ bản, chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Đầu tư cổ phiếu cho phép nhà đầu tư cá nhân trực tiếp ra quyết định đầu tư. 

   

  Tuy nhiên, khi đầu tư cổ phiếu theo cá nhân, nhà đầu tư chủ yếu phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định, theo dõi khoản đầu tư và những biến động của thị trường. Không phải nhà đầu tư nào cũng có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, cho nên việc đầu tư vào cổ phiếu được xem là hình thức đầu tư mang tính rủi ro cao, nhất là trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động phức tạp như hiện nay. 

   

  Trong khi đó, khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm thay mặt nhà đầu tư phân tích thị trường và lựa chọn đầu tư vào những danh mục có triển vọng, ít rủi ro và có khả năng sinh lời cao nhất. Nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức phân tích thị trường, đồng thời tận dụng được số vốn của mình một cách thông minh. Vì vậy, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, các quỹ đầu tư đang là một lựa chọn sáng suốt của nhiều nhà đầu tư hiện nay.

   

  3. Mua chứng chỉ quỹ ở đâu

  Hiện nay việc mua chứng chỉ quỹ đầu tư trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với nhiều năm trước. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ đầu tư thông qua nhiều kênh giao dịch như:

  • Trực tiếp tại các ứng dụng/website của quỹ đầu tư tài chính: Quỹ ETF Việt Nam, Dragon Capital, Vina Capital, PYN Elite Fund,…
  • Các công ty chứng khoán: VNDirect, HSC, SSI…
  • Các quỹ thuộc ngân hàng: Techcom Suculities (của ngân hàng Techcom), TPS (thuộc ngân hàng TP), VBCS (của ngân hàng Vietcombank),...
  • Các ứng dụng/website đầu tư tài chính: Finhay, Tikop, FMarket…

  Mua chứng chỉ quỹ ở đâu

   

  4. Đăng ký mua chứng chỉ quỹ cho doanh nghiệp trực tiếp tại Quỹ đầu tư

  Vậy làm sao để nhà đầu tư doanh nghiệp tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ? Các doanh nghiệp muốn mua chứng chỉ quỹ đầu tư có thể tham khảo các bước sau đây:

   

  Thủ tục đăng ký mua chứng chỉ quỹ cho doanh nghiệp trực tiếp tại Quỹ đầu tư:

  • Phiếu đăng ký giao dịch chứng chỉ quỹ mở
  • Hợp đồng uỷ quyền có công chứng (nếu có)
  • Bản sao hợp lệ của Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ liên quan đến Quyết định đổi tên gọi, chia tách, sáp nhập của nhà đầu tư tổ chức
  • Bản sao hợp lệ CMND/hộ chiếu của nguời đại diện theo pháp luật
  • Bản sao hợp lệ CMND/hộ chiếu của nguời đuợc uỷ quyền (nếu có)
  • Giấy xác nhận từ ngân hàng về việc mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp (FICA) (dành cho nhà đầu tư nuớc ngoài)
  • Giấy Xác nhận Mã số giao dịch từ Trung tâm lưu ký (dành cho nhà đầu tư nuớc ngoài)
  • Thông tin mã số thuế doanh nghiệp

   

  Trên đây là những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng chỉ quỹ cho các doanh nghiệp. Aura Capital là đơn vị quản lý quỹ đầu tư uy tín, sở hữu đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp. Aura Capital hoạt động với mục tiêu đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng trong tương lai và những dự án phù hợp với tiêu chí đề ra, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác nhằm gia tăng giá trị đầu tư trong trung và dài hạn. Đầu tư chứng chỉ quỹ cùng Aura Capital cho phép các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn một cách thông minh, tạo ra nguồn doanh thu thụ động và bền vững cho doanh nghiệp.