TOP 5 Qũy đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam và lời khuyên từ chuyên gia

  Thông tin các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam và lời khuyên từ chuyên gia


  Ngày 07/12/2022 - 20h22

   

  Dù tình hình kinh tế có nhiều biến động thì quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn chưa từng giảm nhiệt, thu hút hàng tỷ USD từ giới đầu tư mỗi năm. Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu thông tin về quỹ đầu tư mạo hiểm, cũng như top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

   

  Quỹ đầu tư mạo hiểm là một trong những quỹ sinh lời cao tại Việt Nam 

  Quỹ đầu tư mạo hiểm là một trong những quỹ sinh lời cao tại Việt Nam 

   

  Nguồn gốc và khái niệm quỹ đầu tư mạo hiểm

  Quỹ xuất hiện tại Hoa Kỳ từ thập niên 80, nhằm mục đích đầu tư hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua nguồn vốn từ các cá nhân. Nhờ đó, hàng loạt các công ty công nghệ như HP, Intel, Microsoft, Apple có nguồn hỗ trợ ban đầu và dần lớn mạnh. Dần dần, loại hình quỹ đầu tư mạo hiểm lan rộng sang các nước châu Á và trở thành một phần không thể thiếu của thị trường tài chính.

   

  Quỹ đầu tư mạo hiểm là nơi mà các nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau rót vốn vào, sau đó ban quản lý quỹ mang đi đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp. Các công ty này thường chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao nếu đầu tư nhưng có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. 

   

  Lợi nhuận từ quỹ đầu tư mạo hiểm được thu về theo nhiều hình thức khác nhau. Thông thường nhất, quỹ sẽ nhận được lợi nhuận sau một sự kiện thanh khoản, ví dụ như phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) hoặc mua lại từ công ty khác. Lợi nhuận đạt được sẽ phân chia về các nhà đầu tư theo tỷ lệ mà họ đã đầu tư vào quỹ ban đầu.
   

  Hoạt động quỹ đầu tư mạo hiểm luôn sôi động và phát triển từng ngày 

  Hoạt động quỹ đầu tư mạo hiểm luôn sôi động và phát triển từng ngày 

   

  Sơ lược lộ trình của quỹ đầu tư mạo hiểm

  Các quỹ đầu tư mạo hiểm bắt đầu huy động vốn, theo đó công ty quản lý quỹ sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm các nhà đầu tư cho quỹ. Giai đoạn này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm, tùy theo độ uy tín, chiến lược của quỹ hay điều kiện thị trường ở thời điểm đó.

   

  Sau đó, các doanh nghiệp cùng công ty quản lý quỹ sẽ kết nối và trao đổi kế hoạch kinh doanh cùng nhau. Nếu kế hoạch kinh doanh có triển vọng, công ty quản lý quỹ mạo hiểm sẽ tiến hành thẩm định để đưa ra quyết định có nên tài trợ hay không. Quy trình này có thể mất từ ba đến năm năm.

   

  Với tỷ lệ nắm cổ phần giao động ở mức 50% trong các công ty nhằm giúp công ty nhanh chóng phát triển. Các quỹ đầu tư mạo hiểm tạo ra doanh thu bằng cách tính phí quản lý và hiệu suất. Thông thường, mức phí được tính là 2 và 20: Công ty quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm là 2% trên tổng tài sản được quản lý (AUM), phí thực hiện là 20% lợi nhuận.

   

  Trải qua vòng đời khoảng 7-10 năm cho một quỹ đầu tư mạo hiểm. Các hoạt động bắt đầu khi quỹ đóng cửa không nhận thêm đầu tư và kết thúc khi các giao dịch kết thúc, lợi nhuận gửi lại đầy đủ cho các nhà đầu tư.

   

  Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam

  1. VinaCapital Ventures (VCV): Thuộc tập đoàn Vinacapital, quỹ này ra đời vào năm 2003 với các hạng mục đầu tư mạnh mẽ vào các công ty hoạt động dựa trên công nghệ thông tin và đã có doanh thu, tiềm lực phát triển cao, hội tụ đội ngũ lãnh đạo có chuyên môn kinh nghiệm trong ngành.

  2. Cyberagent Ventures (CAV): Quỹ này có trụ sở tại Nhật Bản và có các hạng mục đầu tư ở hơn 150 công ty trên thị trường châu Á. Đối tượng đầu tư của CAV thường là các công ty trong lĩnh vực ứng dụng di động, trò chơi trên điện thoại, quảng cáo truyền thông,... Điển hình là những công ty: Tokopedia của Indonesia và VNG của Việt Nam.

  3. Mekong Capital: Tập trung vào đầu tư, phát triển các ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ, nhà hàng,... Hiện nay, Mekong Capital đã thành rót vốn vào 9 công ty với tổng vốn cam kết 246 triệu đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2020.

  4. Dragon Capital: Đây là quỹ ra đầu tư khá sớm vào năm 1994, được tập trung phát triển mạnh cho thị trường Việt Nam. Dragon Capital đạt độ uy tín cao bởi vì kiểm soát Ủy Ban Chứng Khoán Việt Nam và trụ sở tại  Anh được sự kiểm soát FSA. Hiện tại, quỹ này có số vốn khoảng 1,3 tỷ USD.

  5. IDG Venture: Có mặt tại Việt Nam vào năm 2004, IDG Venture có trong tay 100 triệu USD. Quỹ đầu tư này tập trung vào các công ty công nghệ hoặc đang chuyển mình theo hướng công nghệ.

   

  Mong rằng những thông tin Aura Capital cung cấp về quỹ đầu tư mạo hiểm trên đây phần nào đã giúp bạn hiểu hơn về một trong những quỹ đầu tư “nóng hổi” nhất Việt Nam. Đồng thời qua đó, các nhà đầu tư cũng sẽ “bỏ túi” cho mình những kiến thức cơ bản, hiểu thêm về những quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín ở Việt Nam để dễ dàng lựa chọn.


  Aura Capital là quỹ private equity, với sứ mệnh tạo dựng sản phẩm nguyên bản dành cho SMEs Việt, tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp muốn niêm yết trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, Aura Capital cũng cung cấp các khóa học, tư vấn xây dựng chiến lược/lộ trình IPO, từ đó đưa mô hình kinh doanh của doanh nghiệp ngày một lớn mạnh và phát triển bền vững.