Lời giải cho bài toán vận hành doanh nghiệp hiệu quả

Lời giải cho bài toán vận hành doanh nghiệp hiệu quả

 

Quản lý và vận hành doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của công ty. Quy trình vận hành công ty là vấn đề mang tính thách thức cao với người quản lý, nhà sáng lập. Hãy cùng Aura Capital đi tìm lời giải cho bài toán vận hành doanh nghiệp hiệu quả qua bài viết dưới đây.

 

1. Khái niệm quy trình vận hành doanh nghiệp 

Để có thể vận hành doanh nghiệp hiệu quả, mỗi nhà sáng lập, các cấp quản lý cần phải hiểu rõ được khái niệm quy trình vận hành doanh nghiệp.
 

 

Quy trình vận hành doanh nghiệp là gì? 

Quy trình vận hành doanh nghiệp là gì? 

 

Hiểu đơn giản, quy trình vận hành là tập hợp các quy tắc, quy định, các chuẩn mực, và các bước thực hiện mà người làm công việc chuyên môn ở các vị trí lãnh đạo như trưởng nhóm, quản lý, giám đốc… cần nắm rõ và hướng dẫn cho nhân sự, cấp dưới, bộ phận trong doanh nghiệp hiểu và tuân thủ, làm theo nhằm đạt được mục đích đề ra và đem lại lợi ích cho công ty.

Quy trình vận hành không giống như nội quy công ty; quy trình có thể thay đổi phụ thuộc vào tính chất công việc, các dự án khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

 

2. Vai trò của quy trình vận hành đối với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp không thể kinh doanh và đạt được kết quả tốt nếu thiếu đi quy trình vận hành. Quy trình vận hành đạt chuẩn chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp và đem tới những lợi ích như:

 • Năng suất làm việc được cải thiện, nhờ đó giúp tối ưu được các hoạt động vận hành và tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết, tiết kiệm thời gian nâng cấp quy trình cho doanh nghiệp.
 • Quy trình vận hành giúp nhân sự xác định được các nhiệm vụ, đầu việc rõ ràng và làm theo thứ tự được sắp xếp sẵn, từ đó giúp giảm thiểu những rủi ro trong quá trình vận hành như sai sót trong thực hiện công việc hoặc thất thoát tài sản công ty.

Quy trình vận hành đúng đắn giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường

Quy trình vận hành đúng đắn giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường

 

 • Doanh nghiệp có những bước tiến mới và phát triển tốt hơn do các đầu việc cũ được giải quyết triệt để, có thời gian để sáng tạo và tiến hành những ý tưởng đột phá mới.
 • Nhân viên làm việc năng động và vui vẻ hơn nhờ quy trình vận hành rõ ràng, không tạo những khúc mắc và hiểu lầm cho quá trình phối hợp làm việc giữa các bộ phận với nhau.

 

3. Các bước xây dựng quy trình vận hành doanh nghiệp hiệu quả

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, hơn 70% các doanh nghiệp SMEs gặp vấn đề trong việc xây dựng một hệ thống giúp vận hành doanh nghiệp chất lượng. Để có thể tối ưu hóa quy trình vận hành cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả, dưới đây là  5 bước cơ bản giúp tạo dựng quy trình vận hành mà mọi nhà lãnh đạo nên biết:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu, phạm vi và mục đích của công việc để lên quy trình vận hành phù hợp với từng dự án.
 • Bước 2: Từ những xác định trên ở bước 1, “chuẩn hóa” quy trình thành bản mô tả để nhân sự dễ hình dung việc mình cần phải làm.
 • Bước 3: Phân loại đối tượng nhân sự tham gia vào quy trình vận hành công việc hoặc dự án.
 • Bước 4: Xây dựng quy trình vận hành và phổ biến, bàn giao tới nhân sự, đối tượng tham gia.
 • Bước 5: Thực hiện các đầu việc, các hoạt động theo quy trình đã được xây dựng trước đó.
 • Bước 6: Kiểm soát, kiểm tra quy trình nhằm đánh giá mức độ tối ưu và đưa những cải thiện phù hợp cho quy trình vận hành.
 • Bước 7: Hoàn thiện tài liệu xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp sau khi đã kiểm tra, đánh giá và sửa quy trình trước đó. Tài liệu cần phải rõ ràng, dễ hiểu, mạch lạc và đi kèm là những biểu mẫu, ví dụ và thông tin đã được quy chuẩn để nhân viên nắm vững hơn.

Có nhiều cách giải khác nhau cho bài toán vận hành doanh nghiệp hiệu quả, tùy thuộc vào mô hình, cách thức kinh doanh của công ty đó. Các bước xây dựng quy trình vận hành do Aura Capital cung cấp là những bước cơ bản nhất cho doanh nghiệp khi bắt đầu tìm hiểu về quy trình vận hành. Chọn được lời giải đúng, xây dựng được quy trình đúng đắn, bạn sẽ nắm trong tay chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển vượt trội hơn trong tương lai.