Quỹ đầu tư là gì? Kiến thức cần biết cho người mới

  Quỹ đầu tư là gì? Kiến thức cần biết cho người mới


  Ngày 11/04/2023 - 10h30

  Quỹ đầu tư là một trong những kênh tài chính phổ biến và được ưa chuộng nhất ở nước ngoài. Bởi nó là cách tăng trưởng nguồn thu tốt nhất dành cho những người có phần tiền nhàn rỗi, muốn tăng thu nhập thụ động nhưng thiếu kiến thức về tài chính, không có nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích thị trường. Tại Việt Nam, loại hình đầu tư này đã xuất hiện từ những năm 90, nhưng chỉ trở nên phổ biến trong những năm gần đây. 

  Vậy quỹ đầu tư là gì? Cách phân loại quỹ đầu tư và người mới cần biết những kiến thức gì? Các doanh nghiệp được lợi gì từ quỹ đầu tư? Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Quỹ đầu tư là gì?  

  Quỹ đầu tư (hay còn gọi là quỹ tương hỗ hay quỹ đại chúng) là hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư, cùng góp tiền để hưởng lợi từ những hoạt động đầu tư đó. Nói một cách đơn giản, quỹ đầu tư chính là hình thức trung gian để người có vốn (nhà đầu tư) đưa tiền cho những người cần vốn (các chuyên gia tài chính) mang đi đầu tư vào các sản phẩm có thể sinh lời cao như bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu của những công ty đã phát hành cổ phiếu và niêm yết lên sàn chứng khoán. Từ đó, hưởng phần lợi nhuận tương ứng với số vốn góp của mình từ các hoạt động đầu tư kể trên. 

  Các nhà đầu tư cùng góp tiền để hưởng lợi từ khoản vốn góp chung

  Lợi ích thiết thực nhất của hình thức quỹ đầu tư chính là nhà đầu tư không cần phải tự mình đầu tư nếu không có nhiều kiến thức và chuyên môn về tài chính. Thay vào đó, nhà đầu tư gửi tiền của mình cho một nhóm chuyên gia, họ sẽ giúp nhà đầu tư phân bổ nguồn tiền và đưa ra các quyết định đầu tư. 

  Đồng thời, những doanh nghiệp đã lên sàn chứng khoán cũng có thêm cơ hội huy động vốn nhanh chóng thông qua đa dạng các quỹ đầu tư.

  Tham khảo thêm: Top các công ty quản lý quỹ ở Việt Nam

  Phân loại quỹ đầu tư

  Tùy theo các tiêu chí mà ta có thể phân loại quỹ đầu tư thành những nhóm sau:

  Phân loại quỹ theo cấu trúc vận động vốn

  Quỹ đóng: Phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi huy động vốn vào quỹ. Với loại quỹ này, công ty quản lý quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư muốn bán lại. Sau khi đã đóng quỹ (kết thúc quá trình huy động vốn), các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

  Quỹ mở: Khác với quỹ đóng, quỹ mở không giới hạn số nhà đầu tư, thời gian đầu tư, số tiền đầu tư và độ tuổi nhà đầu tư. Nhà đầu tư cũng có thể bán lại chứng chỉ quỹ trực tiếp cho công ty quản lý quỹ. Giá chứng chỉ quỹ được mua lại dựa trên chỉ số giá trị ròng tại thời điểm giao dịch nên tính thanh khoản của quỹ mở cũng sẽ lớn hơn so với quỹ đóng. Các chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

  Tham khảo thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cẩm nang thông tin về chứng chỉ quỹ

  Phân loại quỹ đầu tư theo nguồn vốn huy động

  Quỹ đại chúng: Huy động vốn bằng việc phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư đa số là các cá nhân với đầu tư riêng lẻ, không giới hạn số lượng người tham gia. Quỹ này hiệu quả trong việc đem lại nguồn thu nhập thụ động trong dài hạn cao. 

  Quỹ thành viên: Huy động vốn bằng việc phát hành riêng lẻ và giới hạn cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Và cũng vì có giới hạn nên tính thanh khoản của loại quỹ này thấp hơn so với quỹ đại chúng.

  Dựa theo đối tượng và mục đích đầu tư

  • Quỹ cổ phiếu
  • Qũy đầu tư trái phiếu và thu nhập
  • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
  • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)
  • Quỹ đầu tư vàng hoặc kim loại quý
  • Quỹ đầu tư đặc thù (tập trung đầu tư vào 1 hay 2 ngành)

  Các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu được lợi gì từ quỹ đầu tư?

  Đối với các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán, quỹ đầu tư là một trong những kênh thiết thực mang đến nhiều lợi ích như:

  • Huy động vốn nhanh chóng.
  • Tăng nguồn vốn cho doanh nghiệp.
  • Mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

  Những lợi ích từ nguồn vốn quỹ đầu tư mang đến cho các doanh nghiệp

  Để có thể kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư, các chủ doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, đủ hấp dẫn, cũng như chuẩn bị một lộ trình thoái vốn hợp lý cho các nhà đầu tư. Điều này cần có sự tham vấn của các công ty cố vấn tài chính chuyên nghiệp.

  Aura Capital với các dịch vụ đào tạo và tư vấn, sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lộ trình phát triển IPO của một doanh nghiệp và vận hành theo cơ chế vốn kêu gọi đầu tư hiệu quả, trong đó có hình thức quỹ đầu tư đầy tiềm năng ở thị trường Việt Nam.

  Tham khảo thêm: Khóa đào tạo “From idea to IPO” giúp các doanh nghiệp SMEs tiến xa hơn trên lộ trình IPO.

  Tham khảo thêm: Top các công ty quản lý quỹ ở Việt Nam