Tài chính là gì? Tổng hợp các chức năng của tài chính

  Tài chính là gì? Tổng hợp các chức năng của tài chính


  Ngày 21/04/2023 - 09h41

  Tài chính là một lĩnh vực vô cùng quen thuộc trong kinh tế, chỉ việc nghiên cứu về việc quản lý tiền tệ, tài sản, các hoạt động đầu tư và rủi ro của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Đây là thuật ngữ quan trọng mà Aura tin rằng bất kỳ cá nhân nào cũng nên nắm rõ, không chỉ là những người làm các công việc về kinh tế. Trong bài viết này, hãy cùng Aura Capital tìm hiểu các thông tin giúp trả lời cho câu hỏi “tài chính là gì?” và tổng hợp các chức năng của tài chính hiện nay nhé!

  1. Tài chính là gì?

  Có nhiều định nghĩa khác nhau về “tài chính”, như theo Wikipedia thì: “Tài chính” là một từ thuộc phạm trù kinh tế, chuyên dùng để phản ánh các mối quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị phát sinh trong quá trình tạo lập và phân phối các quỹ tiền tệ của chủ thể trong nền kinh tế để giúp chủ thể đạt được mục tiêu ở mỗi điều kiện cụ thể.

  Định nghĩa tài chính

  Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất, “tài chính” là thuật ngữ chỉ các vấn đề liên quan đến việc quản lý và nghiên cứu tiền bạc, bao gồm các hoạt động như đầu tư, vay và cho vay, lập ngân sách, tiết kiệm và dự đoán hướng đi của dòng tiền. Đồng thời, tài chính cũng bao gồm các hoạt động về tài chính công, chính sách tiền tệ, nợ công, thuế và bảo hiểm.

  2. Vai trò của tài chính là gì?

  Tài chính là một lĩnh vực quan trọng và đóng vai trò cốt lõi trong nền kinh tế của một quốc gia. Vai trò của tài chính không chỉ giới hạn trong việc quản lý tiền tệ, tài sản và đầu tư, mà còn ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của kinh tế như sự phát triển của doanh nghiệp, chính sách tiền tệ và các hoạt động tài chính công.

  Với doanh nghiệp 

  Tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định đầu tư, quản lý và phân bổ vốn hiệu quả, tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thua lỗ. 

  Mỗi doanh nghiệp đều nên có riêng cho mình một chuyên gia tài chính để đưa ra các chiến lược tài chính phù hợp với mục tiêu kinh doanh của nhà sáng lập. Từ đó, giúp doanh nghiệp phát triển và đạt được sự cạnh tranh trên thị trường.

  Với cá nhân

  Tài chính liên quan đến việc quản lý và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đánh giá và phân tích thị trường tài chính, tài sản và các khoản đầu tư. Nhờ đó mà giúp cá nhân sử dụng dòng tiền một cách hợp lý, mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho bản thân.

  Với quốc gia

  Tài chính cũng có vai trò quan trọng trong chính sách tiền tệ, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định ngân sách quốc gia, phát triển kinh tế, đưa ra các quyết định về lãi suất và kiểm soát lạm phát.

  Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quản lý doanh nghiệp, tài chính còn liên quan đến các hoạt động tài chính công và chính sách tiền tệ. Vì vậy, việc hiểu và áp dụng tài chính một cách hợp lý và hiệu quả là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển kinh tế bền vững của một cá nhân, một doanh nghiệp hay một quốc gia.

  3. Chức năng của tài chính là gì?

  Tài chính có ba chức năng chính là: huy động, phân phối và giám sát. Ba chức năng này cũng thể hiện được bản chất của tài chính. Trong bài viết này, Aura sẽ đưa thông tin về các chức năng dựa trên chủ thể là doanh nghiệp để bạn đọc có góc nhìn dễ hiểu và trực quan hơn.

  Chức năng huy động

  Chức năng huy động của tài chính là quá trình tập hợp vốn từ các nguồn khác nhau như tín dụng ngân hàng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, hoặc hợp đồng vay nợ, để đáp ứng nhu cầu tài chính của doanh nghiệp. Việc lựa chọn nguồn huy động vốn phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn vốn, đảm bảo tính thanh khoản và giảm thiểu rủi ro. 

  Ngoài ra, chức năng huy động tài chính còn giúp doanh nghiệp đáp ứng các nhu cầu tài chính ngắn hạn hoặc dài hạn của mình, từ đó tạo điều kiện để thực hiện các kế hoạch đầu tư và phát triển kinh doanh. Đồng thời, việc huy động vốn thông qua các kênh huy động khác nhau cũng giúp doanh nghiệp tăng tính minh bạch và đa dạng hóa nguồn vốn.

  Chức năng phân phối

  Chức năng phân phối là việc quản lý và phân bổ nguồn tiền, vốn của doanh nghiệp cho các hoạt động, mục đích khác nhau. Phân phối sẽ luôn gắn liền với sự hình thành và sử dụng các quỹ tiền tệ nhất định. Phân phối tài chính bao gồm hai hoạt động là phân phối lần đầu và phân phối lại, trong đó:

  Phân phối lần đầu là sự phân phối được tiến hành trong lĩnh vực sản xuất - các khâu tham gia trực tiếp vào các hoạt hoạt động sản xuất.

  Phân phối lại là các khâu không tham gia trực tiếp trong quá trình sản xuất mà chỉ duy trì, tiếp tục thu lợi nhuận từ lần phân phối đầu, nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của xã hội.

  Tuy nhiên, trong thực tế, chức năng phân phối của tài chính được chia làm ba nhóm: Phân phối có hoàn lại có thời hạn (VD: Tín dụng); Phân phối không hoàn lại (VD: Ngân sách nhà nước) và Phân phối hoàn lại có điều kiện (VD:  Bảo hiểm).

  Chức năng giám sát

  Chức năng này giúp đảm bảo rằng các hoạt động tài chính được thực hiện đúng quy định, tuân thủ các quy tắc, đạo đức kinh doanh, đồng thời đánh giá được hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

  Chức năng giám sát của tài chính

  Chức năng của giám sát tài chính bao gồm: đảm bảo sự tuân thủ của các chính sách tài chính, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp và nhà đầu tư, đảm bảo sự minh bạch và trung thực trong giao dịch tài chính, đánh giá rủi ro tài chính và tìm kiếm giải pháp để giảm thiểu rủi ro.

  Để đảm bảo chức năng giám sát tài chính được thực hiện một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết lập một hệ thống giám sát tài chính chặt chẽ và sử dụng các công cụ giám sát hiện đại để phát hiện và giải quyết các vấn đề tài chính kịp thời.

  Trên đây là những thông tin cơ bản xoay quanh thuật ngữ “tài chính” mà Aura Capital muốn gửi đến độc giả. Để biết thêm những kiến thức thú vị về tài chính, kinh tế và đầu tư, hãy theo dõi Aura Capital nhé! 

  Tham khảo: https://www.investopedia.com/terms/f/finance.asp 

  https://corporatefinanceinstitute.com/resources/wealth-management/what-is-finance-definition/