khẩu vị rủi ro

  Tổng hợp kiến thức về “khẩu vị rủi ro” - Cách xác định khẩu vị rủi ro chính xác nhất


  Ngày 21/04/2023 - 09h45

  Nếu bạn là một nhà đầu tư, hoặc là một newbie mới tham gia vào thị trường tài chính, “khẩu vị rủi ro” là thuật ngữ quan trọng bạn cần phải nắm rõ. Vậy “khẩu vị rủi ro” là gì? Làm sao để tính được khẩu vị rủi ro một cách chính xác nhất? Hãy cùng theo dõi những thông tin mà Aura Capital cung cấp ngay dưới đây để được trang bị thêm những kiến thức hữu ích về “khẩu vị rủi ro” nhé!

  1. Khẩu vị rủi ro là gì?

  Mỗi người khi lựa chọn ăn, uống đều có những khẩu vị của riêng mình. Trong đầu tư cũng không ngoại lệ. 

  “Khẩu vị rủi ro” hay còn được biết đến cái tên là “khẩu vị đầu tư” (tên Tiếng Anh: Risk Appetite) được sử dụng để chỉ sự sẵn sàng, khả năng chấp nhận các mức độ rủi ro của nhà đầu tư trong việc theo đuổi mục tiêu mà họ cho là có giá trị và đáng để đánh đổi. 

  Khẩu vị rủi ro là gì? 

  Ví dụ, một nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao là người sẽ sẵn sàng chi trả một phần lớn hoặc toàn bộ số vốn, tài sản tích lũy được của bản thân vào một vật (vô hình hoặc hữu hình mà họ cho rằng có giá trị) để có được cơ hội sinh lời cao hơn trong tương lai. 

  2. Các cấp độ của khẩu vị rủi ro

  Khẩu vị rủi ro trong đầu tư không phải là một đặc tính tuyệt đối, mà thường được chia thành ba cấp độ chính: thấp, trung bình và cao.

  Khẩu vị rủi ro thấp

  Những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thường không chấp nhận sự mất mát, thua lỗ quá lớn về tiền bạc hay tài sản. Thay vào đó, họ tìm những cơ hội đầu tư có tính thanh khoản cao và mức độ rủi ro thấp, đi đôi với đó là lợi nhuận cũng không cao.

  Họ thường lựa chọn gửi vốn vào những nơi uy tín để bảo toàn nguồn tiền như ngân hàng nhà nước, chính phủ… Hình thức đầu tư phù hợp nhất với nhóm người có khẩu vị thấp là:

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng: với lãi suất 6% đến 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, đây là hình thức sinh lãi ít nhưng có độ an toàn cao.
  • Mua trái phiếu ngân hàng hoặc trái phiếu chính phủ
  • Tham gia đầu tư vào các quỹ mở được quản lý bởi các công ty tài chính uy tín 

  Khẩu vị rủi ro trung bình

  So với khẩu vị rủi ro thấp, nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình thường chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định và tìm kiếm những cơ hội đầu tư có khả năng sinh lợi cao hơn nhưng vẫn đảm bảo tính thanh khoản. 

  Nhóm người này không phải là người quá “chắc ăn” hay quá “mạo hiểm”, mọi thứ với họ đều ở mức độ vừa phải: đủ rủi ro để tạo nên thách thức nhưng cũng đủ an toàn để chừa đường lui cho bản thân.

  Với người sở hữu khẩu vị rủi ro trung bình, hình thức đầu tư thích hợp là:

  • Chứng khoán có mức độ rủi ro trung bình 
  • Cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển tốt
  • Quỹ mở trái phiếu, trái phiếu doanh nghiệp
  • Quỹ cân bằng, quỹ mở ETF
  • Đầu tư chung vào bất động sản

  Khẩu vị rủi ro cao

  Trái ngược hoàn toàn với những người sở hữu khẩu vị rủi ro thấp, nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao là người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư vào các cơ hội sinh lợi cao hơn dù biết song song đó, khả năng thua lỗ của họ cũng vô cùng cao. 

  Họ có thể đầu tư vào các loại chứng khoán có tính thanh khoản thấp hơn, các ngành nghề đang phát triển nhanh hoặc các thị trường mới nổi. Cụ thể, chiến lược mà họ thường áp dụng là:

  • Quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở cổ phiếu ETF
  • Cổ phiếu.
  • Giao dịch ngoại hối (FX)
  • Giao dịch tiền ảo, bitcoin.

  Như vậy, việc xác định cấp độ khẩu vị rủi ro phù hợp với bản thân là rất quan trọng trong việc đầu tư tài chính. Việc lựa chọn cấp độ này sẽ giúp các nhà đầu tư định hướng được chiến lược đầu tư và giảm thiểu mức độ rủi ro không mong muốn.

  3. Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư chính xác

  Để xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư chính xác, bạn cần phải tự đánh giá bản thân và hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của mỗi loại đầu tư. 

  Để dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư, “Bộ trắc nghiệm khẩu vị rủi ro của The Free Financial Advisor” hoặc “Bảng câu hỏi xác định của đại học Missouri, Mỹ” ra đời, cung cấp các câu hỏi dựa trên tình huống giả định thực tế để nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất trong hoàn cảnh đó. Việc trả lời chân thực sẽ giúp bạn xác định được khẩu vị rủi ro của mình chính xác hơn.

  Ngoài ra, hình ảnh dưới đây cũng được coi là cách xác định cơ bản xem khẩu vị rủi ro của bạn là cao hay thấp. Tuy nhiên, Aura Capital khuyên bạn nên trả lời hai bài trắc nghiệm ở trên để có kết quả chi tiết và đạt độ chính xác cao.

  Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư chính xác 

  Sau khi đã tính được khẩu vị rủi ro của mình mà bạn vẫn chưa biết nên đầu tư như nào cho hợp lý, đừng ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Aura Capital tự tin cung cấp tới khách hàng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đầu tư, quản lý và phân bổ nguồn vốn đầu tư chuyên nghiệp nhất. Đội ngũ chuyên viên của Aura Capital sẽ là người hướng dẫn bạn trong những ngày đầu bạn bước chân vào thị trường đầy rẫy những rủi ro này, để cố gắng giúp bạn có được lợi nhuận tốt nhất, giảm thiểu rủi ro thất thoát tài sản. 

  Hy vọng qua bài viết này, độc giả đã có thêm cho mình một kiến thức hữu ích về “khẩu vị rủi ro”, “khẩu vị đầu tư”. Việc đầu tư luôn tồn tại mức độ rủi ro và không thể tránh khỏi hoàn toàn. Do đó, bạn cần luôn cân nhắc và đánh giá khả năng thua lỗ trước khi quyết định đầu tư. Hãy thông thái trong việc lựa chọn nhà tư vấn để giảm thiểu rủi ro thất thoát tài sản nhé!

  Tham khảo: https://pfp.missouri.edu/research/investment-risk-tolerance-assessment/ 

  https://www.techtarget.com/searchsecurity/definition/What-is-risk-appetite