Hiểu đúng luật góp vốn đầu tư và các hình thức góp vốn đầu tư dự án

  Hiểu đúng luật góp vốn đầu tư và các hình thức góp vốn đầu tư dự án


  Ngày 07/12/2022 - 21h00

  Ngày nay, các nhà đầu tư có thể tham gia thị trường bằng nhiều cách thức khác nhau như thành lập doanh nghiệp, mua cổ phần, thực hiện dự án đầu tư, góp vốn… Trong đó, góp vốn đầu tư là hình thức được nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn tìm hiểu. Qua bài viết này, Aura Capital sẽ mang tới những thông tin giúp độc giả hiểu đúng luật góp vốn đầu tư và các hình thức góp vốn đầu tư dự án phổ biến hiện nay.

   

  1. Góp vốn đầu tư là gì?

  Góp vốn đầu tư hay được hiểu là hình thức đầu tư bằng cách góp vốn vào công ty, doanh nghiệp nào đó. Cụ thể, theo Pháp luật Việt Nam quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2020 (Điều 4, Khoản 18) thì “Góp vốn” là một thuật ngữ chỉ hành động góp tài sản, tiền bạc của cá nhân hoặc tổ chức để tạo thành vốn điều lệ của một công ty, bao gồm vốn để thành lập công ty hoặc vốn điều lệ thêm vào của công ty đã được thành lập.

  Góp vốn đầu tư là gì?

  Khái niệm góp vốn đầu tư dự án

   

  Với hình thức góp vốn này, phụ thuộc vào tài sản góp vốn của nhà đầu tư so với vốn điều lệ công ty nhiều hay ít mà nhà đầu tư có thể trở thành cổ đông nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận mà không phải tham gia trực tiếp vào hoạt động đầu tư như quản lý, tổ chức hay ra quyết định cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

  Khi công ty phát triển và có lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ được hưởng lời theo phần trăm vốn đã góp hoặc theo thỏa thuận riêng; ngược lại nếu công ty hoạt động kinh doanh không tốt, nhà đầu tư cũng sẽ gặp rủi ro trong việc mất đi phần vốn mình đã góp.

   

  2. Quy định về luật góp vốn đầu tư

  Pháp luật Việt Nam quy định về việc góp vốn đầu tư như sau:

  • Tài sản góp vốn được quy đổi theo Đồng Việt Nam. Các tài sản như vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản khác… đều có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Ngoại tệ có thể tự do chuyển đổi. 
  • Chỉ cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản được quy định theo Điều 1 của Luật doanh nghiệp 2020 mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn vào doanh nghiệp hoặc dự án theo Quy định của Pháp luật.
  • Các hình hình thức góp vốn vào doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể thực hiện theo quy định tại Điều 25 Luật đầu tư năm 2020 là: Mua cổ phiếu IPO hoặc cổ phiếu phát hành thêm; Góp vốn vào công ty TNHH hoặc các doanh nghiệp có từ 2 cá nhân trở lên; Góp vốn vào tổ chức kinh tế, loại hình doanh nghiệp khác không thuộc hai trường hợp trên.

   

  3. Các hình thức góp vốn đầu tư dự án phổ biến hiện nay

  Ngoài hình thức góp vốn điều lệ, các nhà đầu tư cũng có thể thực hiện góp vốn đầu tư dự án. Đây là hình thức góp vốn phù hợp với những nhà đầu tư mong muốn tìm một kênh đầu tư ngắn hạn. Việc đầu tư sẽ kết thúc khi dự án kết thúc, và đây cũng là lúc nhà đầu tư biết được dự án này có thành công và đem lại lợi nhuận cho mình hay không. Với hình thức góp vốn đầu tư dự án này, rủi ro sẽ ít hơn so với hình thức góp vốn điều lệ ở trên.

  Hiện nay, theo căn cứ của Luật đầu tư năm 2020, có 4 hình thức góp vốn đầu tư dự án phổ biến như sau:

  • Góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp đang hoạt động
  • Thành lập công ty có vốn từ nước ngoài
  • Đầu tư dự án theo hợp đồng hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC (Business Cooperation Contract)
  • Đầu tư theo hình thức đối tác công tư dựa trên hợp đồng PPP (Public - Private Partnership)

  Các hình thức góp vốn đầu tư dự án phổ biến hiện nay

  Góp vốn đầu tư dự án theo hợp đồng BCC là hình thức góp vốn phổ biến hiện nay 

   

  Các hình thức góp vốn đầu tư dự án sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không đánh giá được tiềm năng của dự án, dẫn đến dùng tiền sai cách, gây thất thoát tài sản. Chính vì vậy, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn tài chính, đầu tư, Aura Capital có thể cung cấp những giải pháp sau đây, giúp khách hàng quản trị rủi ro tốt hơn khi tham gia góp vốn đầu tư:

  • Đánh giá tính pháp lý, phân tích tình hình doanh nghiệp và dự án nhà đầu tư quan tâm
  • Tư vấn về các hình thức góp vốn đầu tư hợp lý
  • Cung cấp những thông tin hữu ích về điều kiện giải ngân vốn đầu tư và các biện pháp để thu hồi vốn 
  • Tư vấn các chính sách về thuế, phân chia phần trăm lợi nhuận
  • Hỗ trợ soạn thảo hợp đồng, chuẩn bị tài liệu giúp thúc đẩy quá trình hợp tác đầu tư, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư
  • Giám sát và hỗ trợ pháp lý cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng góp vốn đầu tư.

  Góp vốn đầu tư là hình thức đầu tư đơn giản nhưng nhà đầu tư cần trang bị nhiều kiến thức trước khi quyết định “xuống tiền” để hạn chế rủi ro thua lỗ và thất thoát tài sản. Với sự đồng hành của Aura Capital, chúng tôi tin rằng sẽ mang tới những giải pháp hiệu quả giúp tháo gỡ khó khăn trong vấn đề góp vốn đầu tư dự án và mang lại lợi nhuận sớm và cao cho nhà đầu tư.