Lợi nhuận ròng là gì và cách tính lợi nhuận ròng hiệu quả

  Lợi nhuận ròng là gì và cách tính lợi nhuận ròng hiệu quả


  Ngày 14/06/2023 - 15h33

  Lợi nhuận ròng được xem là một trong những thước đo giúp đánh giá tình trạng kinh doanh thực tế của một doanh nghiệp, từ đó nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa ra quyết định nên đầu tư hay không. Vậy lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng cụ thể ra sao? Cùng Aura Capital tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau đây.

  1. Lợi nhuận ròng là gì?

  Lợi nhuận ròng (Net Profit) còn được gọi là lãi ròng, lợi nhuận sau thuế hay thu nhập ròng. Lợi nhuận ròng là mức lợi nhuận còn lại sau khi đã hạch toán tất cả các chi phí hoạt động, lãi vay và thuế. Lợi nhuận ròng thể hiện trên các báo cáo kết quả kinh doanh với thuật ngữ “lợi nhuận sau thuế”, thường được liệt kê ở gần phần cuối cùng. Theo đó, ‘lợi nhuận ròng’ hay ‘lợi nhuận sau thuế’ có 2 tên gọi khác nhau nhưng cùng mang chung ý nghĩa: lợi nhuận của công ty đạt được sau khi đã trừ tất cả các khoản chi phí kinh doanh, lãi và thuế của công ty đó.

  Lợi nhuận ròng giúp đánh giá sức khỏe kinh doanh của một doanh nghiệp 

  Vì thể hiện chi phí và doanh thu của doanh nghiệp, lợi nhuận ròng được xem là số liệu quan trọng, phản ánh khả năng sinh lời và tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp.

  2. Công thức tính lợi nhuận ròng

  Lợi nhuận ròng cơ bản là doanh thu khi đã trừ tất cả chi phí. Vì vậy công thức tính lợi nhuận ròng không phải là vấn đề, điểm khó khăn lớn nhất nằm ở khâu kiểm kê của kế toán. Họ cần bao quát và tổng hợp lại được tất cả số liệu liên quan để đưa ra được con số chính xác nhất. Và công thức chung để tính lợi nhuận ròng cụ thể như sau:

  Lợi nhuận ròng (Net profit) = Tổng doanh thu (Total revenue) – Tổng chi phí (Total cost)

  Trong đó:

  Tổng doanh thu là khoản tiền mà doanh nghiệp thu được từ các việc bán các sản phẩm, cung cấp dịch vụ hay doanh thu từ các nguồn khác nhau.

  Tổng chi phí bao gồm: chi phí dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí tài chính (như lãi vay), và thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Không chỉ với doanh nghiệp, lợi nhuận ròng cũng mang ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư

  3. Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

  Lợi nhuận ròng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư, cụ thể như sau:

  • Đầu tư: Lợi nhuận ròng được xem là một trong những yếu tố then chốt giúp nhà đầu tư đánh giá được sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp có mức lãi ròng ổn định và bền vững, tức doanh nghiệp đó có khả năng gặt hái được lợi nhuận tốt, có tính an toàn và ít rủi ro nếu quyết định đầu tư.
  • Các khoản vay: Khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh và cần vay ngân hàng, điều mà họ quan tâm là tình hình lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đó ra sao, phần trăm khả năng mà doanh nghiệp hoàn trả khoản vay là bao nhiêu. Vì vậy, chỉ số lợi nhuận ròng cao sẽ là điểm công giúp doanh nghiệp dễ dàng vay ngân hàng hơn.
  • Doanh thu: Các cấp ban lãnh đạo khi theo sát chỉ số lợi nhuận ròng sẽ nắm được tình hình kinh doanh, từ đó có kế hoạch điều chỉnh để nâng doanh thu lên, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có ít vốn đầu tư.
  • Thua lỗ: Một khi rơi vào tình trạng lợi nhuận ròng thấp, các kế hoạch kinh doanh cần được xem xét và đội ngũ ban lãnh đạo cũng không thoát khỏi tình trạng bị đặt lên bàn cân rằng có nên tiếp tục duy trì nữa hay không.

  Tóm lại, lợi nhuận ròng là chỉ số quan trọng không chỉ với doanh nghiệp mà với cả các nhà đầu tư. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về lợi nhuận ròng là rất cần thiết. Hy vọng những thông tin trên Aura Capital đã cung cấp đến bạn phần nào kiến thức cũng như cách tính của lợi nhuận ròng.