Hiểu về chỉ số chứng khoán VNIndex

  Hiểu về chỉ số chứng khoán VNIndex


  Ngày 07/12/2022 - 21h13

  Các chỉ số chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và phân tích sự biến động của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế thị trường nói chung. Phân tích ý nghĩa của các chỉ số này là bước đầu tiên để nhà đầu tư xác định có nên bước vào thị trường chứng khoán vào thời điểm này hay không, bước vào với vị thế gì và nên có những kế hoạch như thế nào để ứng biến với tình hình kinh tế hiện tại. Vậy chỉ số chứng khoán là gì? Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán ra sao? Đâu là các chỉ số chứng khoán cần biết? Chỉ số VN-Index là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư Việt? Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

   

  1. Chỉ số chứng khoán là gì? 

  Chỉ số chứng khoán là một công cụ đo lường thị trường chứng khoán, bởi chỉ số này phản ánh giá trị của một nhóm các cổ phiếu trên thị trường theo một tiêu chuẩn và phương pháp tính nhất định, minh bạch và rõ ràng. Thông thường, nhóm các cổ phiếu có những điểm chung như cùng ngành kinh doanh, được niêm yết tại cùng một sở giao dịch, cùng mức vốn hóa thị trường, cùng lĩnh vực hoạt động. Các cổ phiếu này được nhóm lại với nhau với mục đích giao dịch như một công cụ tài chính trên thị trường.

  Chỉ số chứng khoán là gì?

  Chỉ số chứng khoán phản ánh giá trị của một nhóm cổ phiếu trên thị trường

   

  2. Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán và các chỉ số chứng khoán cần biết

  2.1 Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán

  Các chỉ số chứng khoán có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư. Cụ thể là trong quá trình phân tích, đánh giá hoặc nhận định và quyết định lựa chọn lệnh đầu tư phù hợp khi nhắc đến yếu tố hiệu suất của thị trường.

  Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán

  Các chỉ số chứng khoán có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư trong quá trình phân tích và lựa chọn lệnh đầu tư phù hợp

  2.2 Các chỉ số chứng khoán cần biết

  Có 3 chỉ số chứng khoán hàng đầu Việt Nam được các nhà đầu tư tập trung phát triển đó là: VN30, HNX30 và VN100.

  VN30: Là chỉ số của top 30 doanh nghiệp đứng đầu có cổ phiếu được niêm yết trên HoSE. Các doanh nghiệp trong danh sách này có thanh khoản và mức vốn hóa thị trường cao nhất. 

  HNX30: Là chỉ số của top 30 doanh nghiệp có tính thanh khoản cao nhất. Giá trị của HNX30 được xác định theo phương pháp vốn hóa thị trường tự do chuyển nhượng. 

  VN100: Là chỉ số của top 100 mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất trên HoSE, bao gồm 70 cổ phiếu Midcap và 30 cổ phiếu VN30. Các cổ phiếu VN100 có thanh khoản cao, tỷ lệ chuyển nhượng tự do hàng đầu nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

   

  3. VN-Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN-Index  

  3.1 VN-Index là gì?

  VN-Index là chỉ số đại diện cho Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), thể hiện các xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu trên HoSE.

  Công thức tính:

  VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

  Trong thời gian diễn ra giao dịch, giá cổ phiếu biến động sẽ làm thay đổi giá trị chỉ số VN-Index vì chỉ số này được tính toán và thay đổi trong thời gian đó. VN-Index được so sánh tăng hay giảm so với phiên giao dịch trước đó bằng giá trị %.

   

  3.2 Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

  Chỉ số VN-Index thể hiện được nhiều yếu tố trong nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

  Tâm lý nhà đầu tư
  Giá của cổ phiếu bị tác động chủ yếu do quy luật cung cầu trên thị trường nên phản ánh rõ tâm lý và thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế. Nếu như chỉ số VN-Index cao, có thể thấy nhà đầu tư có tâm lý lạc quan và họ sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn vào thị trường.

  Sự tăng trưởng của nền kinh tế
  Thị trường chứng khoán được xem là một kênh tích lũy tài chính, nên khi kinh tế phát triển thì thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng và thu hút các nhà đầu tư. Từ đó, dẫn đến chỉ số này tăng. Và một thị trường có nền kinh tế vĩ mô ổn định, hạn chế lạm phát sẽ giúp chỉ số VN-Index phát triển ổn định hơn.

  Hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán
  Hiệu suất của thị trường chứng khoán = Giá trị vốn hóa ở thời điểm hiện tại - Giá trị vốn hóa của thị trường ở ngày cơ sở.

  Các nhà đầu tư có thể xác định được tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn nhờ vào việc xem xét và đánh giá chỉ số VN-Index.

  Sự suy thoái của nền kinh tế
  Khi nền kinh tế bị suy thoái, chỉ số VN-Index cũng biến động theo và ở mức thấp. Dựa vào chỉ số này, nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá thị trường và đưa ra các kế hoạch đầu tư hợp lý nhất đối với tình hình kinh tế hiện tại.

  Sự thay đổi, dịch chuyển trong cơ cấu nền kinh tế
  Thông qua các chỉ số, đặc biệt là VN-Index, các nhà đầu tư có thể nhận biết những dấu hiệu của sự thay đổi cơ cấu, dịch chuyển trên thị trường một cách rõ nét.

  Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, việc nhận định, phân tích các chỉ số và ý nghĩa của chúng còn khá phức tạp và gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư. Aura Capital với đội ngũ chuyên gia uy tín và các khóa đào tạo, tư vấn chuyên sâu sẽ giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư có cái nhìn chính xác và phân tích đúng đắn tình hình kinh tế, thị trường thông qua các chỉ số. Từ đó, lập ra các kế hoạch kinh doanh phù hợp với thực trạng nền kinh tế, đặc biệt là trong nền kinh tế có nhiều bất ổn như hiện nay.