Kiến thức cần biết về Quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

  Kiến thức cần biết về Quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam


  Ngày 07/12/2022 - 21h11


  Quỹ đầu tư chứng khoán là một mô hình đầu tư sinh lời khá phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đâu là những loại quỹ phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Aura Capital tìm hiểu những kiến thức cần thức cần biết về Quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

   

  1. Định nghĩa quỹ đầu tư chứng khoán


  Theo Điều 4 của Luật Chứng khoán được Quốc hội ban hành năm 2019, Quỹ đầu tư chứng khoán được định nghĩa như sau: Đây là loại hình quỹ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các tài sản khác, bao gồm cả bất động sản. Với quỹ đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với các quyết định đầu tư của quỹ.

  quỹ đầu tư chứng khoán là gì

  Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? 

   

  Quỹ đầu tư chứng khoán sở hữu một số đặc điểm chính như sau:

  Chứng khoán là loại hình chiếm đa số vốn đầu tư của quỹ
  Quỹ phải được quản lý bởi công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp
  Tài sản của quỹ tách biệt và độc lập hoàn toàn với tài sản của công ty quản lý quỹ và các loại quỹ khác do đơn vị này quản lý.

  2. Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

  Theo Điều 99 Chương VII của Luật Chứng khoán Việt Nam 2019, Quỹ đầu tư chứng khoán được phân loại thành quỹ thành viên và quỹ đại chúng. Trong đó, quỹ đại chúng lại bao gồm quỹ mở và quỹ đóng.

  Tuy nhiên, trên thực tế, tại thị trường Việt Nam, quỹ đầu tư chứng khoán được phân loại theo ba cách phổ biến với các loại hình cụ thể như sau:

  Theo phương thức góp vốn và quyền quản lý quỹ: bao gồm quỹ đại chúng và quỹ thành viên

  - Quỹ đại chúng là loại hình quỹ đầu tư chứng khoán phổ biến, hoạt động bằng cách chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng

  - Quỹ thành viên có số thành viên tham gia góp vốn là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và giới hạn số lượng từ 02 đến 99 nhà đầu tư.

  Theo quy mô và cấu trúc vốn: bao gồm quỹ mở và quỹ đóng

  - Quỹ mở là một loại hình quỹ đầu tư chứng khoán chỉ việc chứng chỉ quỹ được chào bán ra phải được mua lại theo yêu cầu của các nhà đầu tư

  - Quỹ đóng là loại hình ngược lại với quỹ mở mà trong đó, các chứng chỉ quỹ được bán ra không cần phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

  Theo hình thức đầu tư vào quỹ: gồm quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ ETF

  - Quỹ tương hỗ có thể hoạt động như quỹ đại chúng nhưng các nhà đầu tư của quỹ thường là tổ chức, doanh nghiệp, một nhóm người chứ không phải là một cá nhân

  - Quỹ phòng hộ hoạt động giống như quỹ mở. Tuy nhiên, danh mục đầu tư của quỹ phòng hộ thường hướng tới tài sản, loại hình đầu tư có khả năng sinh lời tốt nhất và bỏ qua những rủi ro của thị trường.

  - Quỹ ETF hoạt động phụ thuộc vào diễn biến của thị trường và luôn hạn chế tối đa rủi ro. Chính vì vậy tỷ lệ chi phí của quỹ sẽ thấp hơn so với những loại hình quỹ đầu tư chứng khoán khác.

  Với sự biến động không ngừng của thị trường, càng có nhiều hơn sự ra đời của các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán khác nhau, giúp nhà đầu tư lựa chọn được cụ thể loại hình quỹ đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và định hướng phát triển của bản thân, doanh nghiệp.

  3. Vai trò quỹ đầu tư chứng khoán

  Quỹ đầu tư chứng khoán xuất hiện lần đầu tại Việt Nam vào năm 2004. Trải qua gần 20 năm phát triển, loại hình quỹ đầu tư này đã mang tới nhiều sự thay đổi lớn, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế thị trường tại Việt Nam.

  • Nguồn vốn và thu nhập cho người dân được tăng lên: Với sự đang dạng hóa lĩnh vực đầu tư, quỹ mang tới cho mọi người nhiều sự lựa chọn với khả năng an toàn và tính sinh lời cao khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Nhờ vậy mà các công ty tổ chức, các doanh nghiệp cũng dễ dàng huy động vốn từ các nhà đầu tư hơn.

  vài trò của quỹ đầu tư chứng khoán

  Đầu tư chứng khoán giúp tăng thu nhập cho nhà đầu tư 

  • Tính thanh khoản cao, mang tới sự tiện lợi: một người bất kì có thể sở hữu hoặc giao dịch các loại chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường mở. Phần lớn các chứng chỉ từ quỹ sẽ luôn mang lại lợi nhuận cho người sở hữu vậy nên nó sẽ dễ dàng được chuyển nhượng trên thị trường và sở hữu tính thanh khoản cao.
  • Dòng tiền được luân chuyển liên tục, giá trị tăng cao: hiện nay quỹ đầu tư chứng khoán là loại hình quỹ phổ biến nhất được các nhà đầu tư lựa chọn và tin tưởng gửi tiền. Nhờ vậy mà dòng tiền sẽ luôn được luân chuyển và tăng giá trị so với việc để không hay gửi ngân hàng, làm tăng thu nhập cho nhà đầu tư.

  Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết trước khi quyết định tham gia vào Quỹ đầu tư Chứng khoán tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà Aura Capital nghiên cứu và tổng hợp được, các nhà đầu tư sẽ có được sự lựa chọn loại hình quỹ đầu tư đúng đắn và mang lại lợi nhuận, sự tăng trưởng kinh tế cho bản thân và doanh nghiệp của mình.