Kiến thức về cổ phiếu ưu đãi: Khái niệm, Đặc điểm, Công thức tính cổ phiếu ưu đãi

  Kiến thức về cổ phiếu ưu đãi: Khái niệm, Đặc điểm, Công thức tính cổ phiếu ưu đãi


  Ngày 18/05/2023 - 11h00

  Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, cổ phiếu ưu đãi là loại hình cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì? Loại cổ phiếu này có những điểm nổi bật nào? Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu các kiến thức về cổ phiếu ưu đãi qua bài viết dưới đây.

  1. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

  Cổ phiếu ưu đãi (Tên Tiếng Anh: Preferred stock) là thuật ngữ chỉ loại hình chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư trong một công ty cổ phần. Cổ phiếu ưu đãi có những đặc điểm giống với cổ phiếu thường, tuy nhiên chủ sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được hưởng một số quyền lợi tốt hơn so với cổ đông thường. 

  Khái niệm cổ phiếu ưu đãi

  Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi của công ty cổ phần được gọi là cổ đông ưu đãi. 

  Hiện nay trên thị trường, cổ phiếu ưu đãi được chia làm 4 nhóm chính:

  • Nhóm cổ phiếu ưu đãi cổ tức
  • Nhóm cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
  • Nhóm cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
  • Nhóm cổ phiếu ưu đãi khác được quy định theo Điều lệ CTCP

  2. Các đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi

  Cổ phiếu ưu đãi thường được “dân trong nghề” gọi vui với cái tên “cổ phiếu lai tạp” do chúng vừa có những đặc điểm của cổ phiếu thường, vừa giống với trái phiếu. Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật nhất của loại cổ phiếu ưu đãi này mà Aura Capital đã chọn lọc và tổng hợp:

  • Cổ đông ưu đãi sẽ luôn được phần ưu tiên bất kỳ khi nào CTCP phát sinh lợi nhuận, trả cổ tức hoặc phân phối lại tài sản.
  • Nhà đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi có thể sẽ thu về lợi nhuận cao hơn so với đầu tư vào cổ phiếu thường.
  • Cổ phiếu ưu đãi không được tự do chuyển nhượng.
  • Cổ đông ưu đãi không được can thiệp và quyền quản trị của CTCP và không có quyền biểu quyết trong các cuộc bầu cử, các cuộc họp Đại hội Cổ đông Công ty.
  • Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi không có cam kết chung về việc trả nợ gốc
  • Giá trị thị trường của cổ phiếu ưu đãi có xu hướng thay đổi giống cổ phiếu phổ thông, tùy theo hiệu quả kinh doanh và tiềm năng thu nhập của tổ chức phát hành mà giá cổ phiếu có thể cao hoặc thấp.
  Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi

  3. Công thức tính cổ phiếu ưu đãi

  Công thức tính cổ phiếu ưu đãi thực chất chính là công thức tính Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi. Cụ thể, ta có công thức như sau:

  Tỷ lệ cổ tức (đơn vị: %) = Cổ tức đã trả / Lợi nhuận ròng

  Từ công thức trên, có thể suy ra rằng: tỷ lệ cổ tức của cổ phiếu ưu đãi được tính bằng số cổ tức đã chi trả hằng năm chia cho phần lợi nhuận ròng của mỗi cổ phiếu. 

  Bên cạnh đó, ta cũng có công thức tính khác tỷ lệ cổ tức của cổ đông như sau:

  Tỷ lệ cổ tức cổ đông (đơn vị: %) = 1 - tỷ lệ duy trì

  Trong đó, tỷ lệ duy trì được tính bằng công thức:

  Tỷ lệ duy trì (đơn vị: %) = (chỉ số EPS - chỉ số DPS) /chỉ số EPS

  Giải thích:

  - Chỉ số EPS - lợi nhuận được tính trên mỗi cổ phiếu

  - Chỉ số DPS - phần cổ tức trên mỗi cổ phiếu

  4. Lợi ích khi đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi

  Từ những đặc điểm trên, có thể thấy lựa chọn cổ phiếu ưu đãi là một bước đi khá “an toàn” cho nhà đầu tư bởi khả năng mang về lợi nhuận lớn mà rủi ro lại thấp. Cụ thể, nhà đầu tư cổ phiếu ưu đãi sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  • Cổ đông ưu đãi sẽ được hưởng mức cổ tức cao hơn so với cổ đông thường. Do đó, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao hơn từ việc nắm giữ cổ phiếu này.
  • Khi công ty phát sinh lợi nhuận, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên trong việc phân chia tài sản của công ty. Nhờ vậy mà lợi nhuận họ thu về cũng lớn hơn so với những cổ đông sở hữu cổ phiếu thông thường.
  • Trong trường hợp công ty phá sản, cổ đông ưu đãi cũng sẽ nhận được phần tiền góp vốn của mình trước các cổ đông phổ thông.
  • Cổ phiếu ưu đãi giúp tăng quyền lực cho cổ đông tại Công ty. Mặc dù quyền biểu quyết bị hạn chế nhưng nếu cổ đông ưu đãi sở hữu số lượng cổ phiếu lớn, họ vẫn có thể tham gia vào quyết định của công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược kinh doanh.

  Có thể thấy, cổ phiếu ưu đãi tuy sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không phải là hoàn hảo không có khuyết điểm. Vẫn luôn tồn tại những hạn chế nhất định của loại hình cổ phiếu này, dẫn theo đó là những rủi ro tiềm tàng. Một nhà đầu tư thông thái sẽ biết cách để có được lợi nhuận tối đa và thua lỗ ở mức tối thiểu. Qua bài viết này, Aura Capital hy vọng các nhà đầu tư sẽ trang bị được cho mình thêm kiến thức hữu ích về cổ phiếu ưu đãi để có được quyết định đầu tư sáng suốt trong tương lai.