Quỹ khởi nghiệp là gì? 3 tiêu chí vàng giúp doanh nghiệp nhận được tiền đầu tư?

  Những ai nên gọi vốn từ quỹ đầu tư khởi nghiệp


  Ngày 07/12/2022 - 20h01

   

  Quỹ khởi nghiệp là một loại hình quan trọng, có tác dụng hỗ trợ các công ty startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Vậy Quỹ khởi nghiệp là gì? Những ai, doanh nghiệp nào nên gọi vốn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Aura Capital tìm hiểu những thông tin cơ bản về vai trò của Quỹ khởi nghiệp với doanh nghiệp và những tiêu chí để doanh nghiệp được đầu tư từ Quỹ nhé!

   

  1. Quỹ khởi nghiệp là gì?

  Theo khoản 2 Điều 2 thuộc Nghị định 38/2018/NĐ-CP được ban hành vào ngày 11/3/2018, Quỹ khởi nghiệp (có tên gọi quen thuộc là Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo) là loại quỹ được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư tư nhân để thực hiện việc đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

  Quỹ khởi nghiệp là gì?

  Khái niệm Quỹ khởi nghiệp 

   

  2. Quỹ đầu tư khởi nghiệp đóng vai trò gì với doanh nghiệp?

  Với các doanh nghiệp nhỏ, các công ty khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo có ý nghĩa vô cùng lớn. Quỹ được thành lập với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sáng tạo và vươn lên, cùng nhau phát triển. 

  Đặc biệt, với những ý tưởng, dự án còn thiếu nguồn vốn để thúc đẩy và duy trì hoạt động, Quỹ sẽ cung cấp dòng tiền để giúp cho hoạt động kinh doanh và sáng tạo được tiếp tục vận hành một cách “trơn tru”, nhờ đó mà các công ty vừa và nhỏ, những tổ chức, những cá nhân xuất sắc có thể gặt hái được thành tựu nhất định.

   

  3. Các quy định về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

  Căn cứ theo quy định về Quỹ khởi nghiệp do Chính phủ ban hành, có thể rút ra một vài các quy định chung về Quỹ đáng lưu ý như sau: 

  • Tư cách pháp nhân: Quỹ khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân và do tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở Điều lệ Quỹ. Đặc biệt, một Quỹ khởi nghiệp sẽ không được góp vốn vào Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo khác.
  • Tài sản góp vốn: các tài sản góp vốn được tính bằng đơn vị tiền tệ là Đồng Việt Nam, vàng, giá trị quyền sử dụng đất hoặc các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Nguồn vốn đi vay của các nhà đầu tư sẽ không được chấp nhận để thành lập Quỹ khởi nghiệp sáng tạo.
  • Danh mục và hoạt động đầu tư của Quỹ khởi nghiệp bao gồm: Gửi tiền tại các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật; Đầu tư không quá 50% vốn Điều lệ của doanh nghiệp vừa/nhỏ khởi nghiệp sáng tạo sau khi nhận đầu tư.

   

  4. Những ai nên gọi vốn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp?

  Những ai nên gọi vốn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp?

  Những ai nên gọi vốn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp? 

   

  Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo được thành lập chủ yếu để đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty startup, cụ thể hơn đối tượng nên gọi vốn từ Quỹ là:

  • Công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh, lập nghiệp, thiếu vốn để hoạt động. Nhóm công ty này được gọi chung là Công ty khởi nghiệp, Công ty Startup. Ở nhóm đối tượng này, Công ty về Công nghệ sẽ thường được gọi vốn thành công hơn so với Công ty thuộc các lĩnh vực khác.
  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có doanh thu và lợi nhuận nhưng muốn mở rộng hơn hoạt động kinh doanh, cần nhiều nguồn vốn, nguồn lực khác để phát triển doanh nghiệp. Với nhóm đối tượng này, chỉ cần doanh nghiệp, tổ chức chứng minh được tiềm năng phát triển của Công ty trong tương lai thì khả năng gọi Quỹ thành công cũng sẽ cao, không quan trọng lĩnh vực hoạt động của Công ty.

   

  5. Các tiêu chí để doanh nghiệp nhận được đầu tư từ quỹ khởi nghiệp

  Theo nghiên cứu và thống kê từ các trường hợp gọi vốn thành công, Aura Capital đã tổng hợp và đưa ra 3 tiêu chí cơ bản giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận được đầu tư từ Quỹ khởi nghiệp như sau:

  • Các chỉ số tài chính của Công ty: Tài chính được coi như nguồn mạch sự sống của doanh nghiệp, chỉ số tài chính sẽ cho các nhà đầu tư thấy rõ được tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Chỉ số tài chính cần phải minh bạch và được xác nhận bởi các công ty kế kiểm uy tín, những chỉ số quan trọng đạt chuẩn yêu cầu sẽ là một điểm cộng lớn cho doanh nghiệp trong quá trình gọi vốn đầu tư.
  • Độ nhận diện/phổ biến với công chúng: Công ty có độ nhận diện cao, mô hình kinh doanh hoặc thương hiệu được nhiều người biết tới theo hướng tích cực sẽ cho thấy được sự uy tín và giá trị mà ý tưởng khởi nghiệp, mô hình kinh doanh sáng tạo đó mang lại cho xã hội.
  • Tiềm năng phát triển: Để nhận được đầu tư từ Quỹ khởi nghiệp, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải chứng minh được tiềm năng phát triển của ý tưởng khởi nghiệp đó trong tương lai. Các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo phải mang lại những giá trị bền vững và tạo ra lợi nhuận dài hạn để giúp sinh lời cho Quỹ.

  Các doanh nghiệp muốn kêu gọi đầu tư từ Quỹ khởi nghiệp sáng tạo cần phải thực hiện nhiều thủ tục giấy tờ với các quy trình phức tạp. Để đơn giản hóa quá trình đó, tiết kiệm thời gian và công sức, các công ty cần phải được hướng dẫn và hỗ trợ bởi bên thứ ba có kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực đầu tư và quản trị doanh nghiệp. Đây là phương án phù hợp và mang lại hiệu quả tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

  Hiện nay, có rất nhiều các công ty, các nhóm, cá nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kêu gọi vốn từ quỹ đầu tư khởi nghiệp. Trong đó, Aura Capital là đơn vị uy tín được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn hợp tác. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn tài chính, chuyên gia đầu tư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Aura Capital luôn sẵn lòng là người bạn đồng hành hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty Startup để hiện thực hóa ước mơ, mang đến những thành quả giá trị cho doanh nghiệp.