Tìm hiểu chỉ số P/B và tầm quan trọng của nó trong đầu tư chứng khoán

  Tìm hiểu chỉ số P/B và tầm quan trọng của nó trong đầu tư chứng khoán


  Ngày 16/05/2023 - 15h42

  Chỉ số P/B là một trong những chỉ số quan trọng trong phân tích đầu tư chứng khoán. Nó được sử dụng để đánh giá giá trị của một doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chỉ số P/B và tầm quan trọng của nó trong đầu tư chứng khoán.

  1) Chỉ số P/B là gì?

  Chỉ số P/B (Price-to-Book Ratio) là một chỉ số tài chính được sử dụng để đánh giá giá trị cổ phiếu của một công ty. Chỉ số P/B thể hiện tỷ lệ giữa giá cổ phiếu của công ty và giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Vì vậy, chỉ số P/B là một cách để xác định giá trị tài sản của công ty so với giá trị thị trường của nó.

  Chỉ số P/B thể hiện tỷ lệ giữa giá cổ phiếu của công ty và giá trị sổ sách của cổ phiếu đó

  2) Cách tính chỉ số P/B và cách sử dụng nó để đánh giá doanh nghiệp

  Cách tính chỉ số P/B

  P/B = Giá cổ phiếu của công ty / Giá trị sổ sách của công ty

  Giá cổ phiếu của công ty có thể được tìm thấy trên các trang web tài chính hoặc trên các sàn giao dịch chứng khoán.

  Giá trị sổ sách của công ty được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ đi tổng nợ và các khoản phải trả khác của công ty. Đây là giá trị tài sản còn lại của công ty sau khi trả hết các khoản nợ và các khoản phải trả khác.

  Cách sử dụng chỉ số P/B để đánh giá doanh nghiệp

  Khi chỉ số P/B > 1, có nghĩa là giá thị trường của cổ phiếu cao hơn giá trị sổ sách. Điều này cho thấy thị trường đang có kỳ vọng lớn về doanh nghiệp và dự đoán tương lai sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Vì vậy, các nhà đầu tư sẵn sàng mua cổ phiếu này với giá cao hơn giá trị ghi sổ để sở hữu cổ phiếu đó.

  Khi chỉ số P/B < 1, có hai trường hợp xảy ra:

  - Trường hợp thứ nhất, thị trường đang nghĩ rằng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khả quan, do đó chỉ đưa ra mức giá thấp để mua cổ phiếu. 

  - Trường hợp thứ hai, lợi nhuận của doanh nghiệp đang tăng nhanh hơn so với dự đoán của thị trường. Doanh nghiệp đang trong quá trình phục hồi sau khủng hoảng và kết quả kinh doanh ngày càng tăng. Trong trường hợp này, cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó. Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mua vào và có thể thu về lợi nhuận trong tương lai.

  3) Những ưu điểm và hạn chế của chỉ số P/B trong phân tích đầu tư chứng khoán

  Ưu điểm của chỉ số P/B:

  • Dễ dàng tính toán và sử dụng: Chỉ số P/B được tính bằng cách chia giá thị trường của cổ phiếu cho giá trị sổ sách của cổ phiếu. Việc tính toán chỉ số này rất đơn giản và dễ hiểu, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu.
  • Cho biết giá trị sổ sách của công ty: Chỉ số P/B cho phép các nhà đầu tư biết giá trị sổ sách của công ty, tức là giá trị tài sản của công ty trên giấy. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá giá trị thực của công ty và định giá cổ phiếu.
  • Giúp phát hiện cổ phiếu giá rẻ: Khi chỉ số P/B của một công ty thấp hơn so với các công ty cùng ngành hoặc so với trung bình ngành, đó là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị định giá quá thấp so với giá trị sổ sách của nó. Điều này có thể là một cơ hội tốt cho những nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu giá rẻ để đầu tư.
  Như mọi chỉ số tài chính khác, chỉ số P/B cũng có những ưu điểm và hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý

  Hạn chế của chỉ số P/B

  • Không thể sử dụng độc lập: Chỉ số P/B không thể được sử dụng độc lập để đánh giá giá trị thực của một công ty. Nó phải được sử dụng cùng với các chỉ số tài chính khác như P/E, ROE, và lợi nhuận tăng trưởng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
  • Không cho biết hiệu quả hoạt động: Chỉ số P/B không thể chỉ ra hiệu quả hoạt động của công ty. Một công ty có thể có giá trị sổ sách cao, nhưng nếu không có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, cổ phiếu của nó vẫn có thể không mang lại lợi nhuận.
  • Không xem xét nợ và tài sản vô hình: Chỉ số P/B không đánh giá các tài sản vô hình của công ty như thương hiệu, quyền sử dụng thương mại hoặc bằng sáng chế. Ngoài ra, chỉ số P/B cũng không xem xét nợ của công ty. Do đó, chỉ số này không cho thấy tình hình tài chính tổng thể của công ty.

  Tóm lại, chỉ số P/B là một chỉ số hữu ích trong phân tích đầu tư chứng khoán, nhưng nó cũng có những hạn chế cần phải được hiểu rõ để không bị đánh giá sai lệch về giá trị thực của doanh nghiệp.

  Các nhà đầu tư có thể theo dõi và tham khảo thêm nhiều thông tin tài chính, đầu tư từ Aura Capital – tổ chức chuyên về đào tạo, tư vấn và đầu tư tại Việt Nam.