Quỹ đóng là gì? Nên đầu tư vào quỹ đóng hay quỹ mở?

  Thông tin quan trọng về quỹ đóng và quỹ mở


  Ngày 07/12/2022 - 20h34

   

  Quỹ là khái niệm cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ trước khi bước vào sân chơi tài chính đầy rủi ro. Có hai loại quỹ chính là quỹ đóng và quỹ mở. Trong bài viết này, hãy cùng Aura Capital tìm hiểu các thông tin quan trọng về quỹ đóng và quỹ mở nhé!

   

  1. Quỹ đóng là gì?

  Quỹ đóng là quỹ được phát hành thông qua một đợt IPO, hay còn được biết với tên gọi “phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu”. Quỹ đóng chỉ phát hành với số lượng chứng chỉ quỹ được định sẵn trên thị trường sơ cấp. 

  Trong quá trình tham gia đầu tư, các nhà đầu tư không thể rút tiền trước thời hạn của quỹ mà phải đợi đến khi quỹ kết thúc thời gian đầu tư thì mới được trả lại tiền. Quỹ đóng có thời gian hoạt động giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ; thông thường có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm. 

  Quỹ đóng là gì?

  Khái niệm quỹ đóng 

   

  Khi một nhà đầu tư muốn mua chứng chỉ quỹ trong quỹ đóng, nhà đầu tư đó phải thực hiện giao dịch với các nhà đầu tư đã sở hữu chứng chỉ quỹ trước đó. Chính vì vậy nên chứng chỉ quỹ của quỹ đóng được phép giao dịch và niêm yết trên sàn chứng khoán giống như cổ phiếu.

   

  2. Quỹ mở là gì?

  Khác mới quỹ đóng, quỹ mở (hay còn được gọi là “quỹ tương hỗ”) là loại quỹ được thành lập với thời gian hoạt động và quy mô vốn không giới hạn; số lượng chứng chỉ quỹ phát hành cũng vậy.

  Các nhà đầu tư có thể dễ dàng rút vốn từ quỹ mở khi yêu cầu quỹ mua lại chứng chỉ quỹ của mình hoặc họ cũng có thể dễ dàng gia nhập quỹ mở khi mua chứng chỉ quỹ của quỹ đó.

  Các chứng chỉ quỹ có giá dựa trên tổng giá trị của quỹ và không được phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

   

  3. So sánh quỹ đóng và quỹ mở - Điểm khác biệt

  Quỹ đóng và quỹ mở đều là hai loại hình thuộc quỹ đầu tư đại chúng nhưng lại khác nhau về cách thức, quy mô cũng như thời gian hoạt động. Để các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, hãy xem bảng so sánh tổng hợp dưới đây:

   

  Đặc điểm

  Quỹ đóng

  Quỹ mở

  Quy mô quỹ

  Có giới hạn, nguồn vốn được đóng góp một lần duy nhất từ các nhà đầu tư thông qua IPO

  Không giới hạn, phụ thuộc vào khả năng huy động vốn đầu tư của quỹ.

  Thời gian hoạt động 

  Có thời hạn (khoảng từ 5 - 10 năm)

  Không giới hạn

  Tính thanh khoản

  Tính thanh khoản thấp vì không được bán lại cho công ty quản lý quỹ

  Tính thanh khoản cao vì nhà đầu tư được phép mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với công ty quản lý quỹ

  Biến động giá 

  Biến động giá cao

  Biến động giá thấp

   

   

  4. Nên đầu tư quỹ đóng hay quỹ mở? Tại sao?

  Tuy có sự khác biệt nhưng quỹ đóng và quỹ mở nhìn chung đều có những ưu điểm riêng và đem đến những lợi ích cụ thể, rõ ràng cho các nhà đầu tư. 

  Với quỹ đóng: Lợi nhuận sẽ được tối ưu hơn so với quỹ mở do thời gian đầu tư dài hạn hơn; chi phí đầu tư sẽ ít hơn so với quỹ mở quy quy mô đầu tư của quỹ đóng thường khá lớn.

  Với quỹ mở: Tính thanh khoản của quỹ sẽ cao hơn so với quỹ đóng, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi chứng chỉ quỹ thành tiền mặt khi có nhu cầu; người tham gia có thể ngừng đầu tư và rút lại vốn khi thấy quỹ hoạt động thiếu hiệu quả và có rủi ro, bảo đảm được nguồn tiền. 

  Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro thất thoát vốn ở mức tối đa, cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn đầu tư quỹ mở có thể tìm tới phương án mua chứng chỉ quỹ mở thông qua các công ty quản lý quỹ. Trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam hiện nay, Aura Capital là một trong những đơn vị quản lý quỹ chuyên nghiệp và được nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn khi tham gia quỹ mở. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, Aura Capital sẽ phân tích tình hình, nguồn vốn của nhà đầu tư, từ đó chọn được phương hướng đầu tư phù hợp nhất để giúp doanh nghiệp hoặc cá nhân, tổ chức sinh lời nhanh từ quỹ mở. 

  Quỹ mở là gì?

  Đầu tư quỹ đóng - quỹ mở đều có lợi ích và nhược điểm riêng 

   

  Từ những thông tin trên, có thể thấy quỹ đóng phù hợp với những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn và mong muốn thu được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư dài hạn. Ngược lại, quỹ mở lại phù hợp với những nhà đầu tư không có quá nhiều vốn, muốn xoay vòng vốn và muốn có được lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn.

  Hy vọng qua bài viết này, độc giả có thể nắm được các thông tin cần biết về quỹ đóng và quỹ mở để lựa chọn được loại hình quỹ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu bạn chưa biết sử dụng nguồn tiền để đầu tư sao cho sinh lời tốt nhất, hãy liên hệ tới Aura Capital để được hỗ trợ tốt nhất!