Công ty quản lý quỹ là gì? Vai trò của công ty quản lý quỹ với nhà đầu tư?

  101 thông tin về công ty quản lý quỹ


  Ngày 07/12/2022 - 19h53

  Đối với những người đang có ý định gia nhập thị trường đầu tư và chọn lựa các quỹ đầu tư để tăng thêm lợi nhuận từ nguồn tiền nhàn rỗi, có rất nhiều khái niệm và thắc mắc mà mọi người quan tâm nhưng vẫn còn mơ hồ. Đặc biệt là quản lý quỹ và công ty quản lý quỹ, vai trò của công ty quản lý quỹ đối với nhà đầu tư, cách thức hoạt động của các công ty quản lý quỹ cũng như top các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam. Hãy cùng Aura Capital tìm hiểu 101 thông tin về quản lý quỹ.

   

  Công ty quản lý quỹ là gì? Công ty quản lý quỹ có vai trò như thế nào đối với nhà đầu tư?

  Công ty quản lý quỹ là một loại hình tổ chức trung gian tài chính được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thành lập. Chuyên thành lập và quản lý các quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn đề tư chứng khoán, phục vụ nhu cầu đầu tư trung và dài hạn của công chúng. 

  Công ty quản lý quỹ

  Công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư 

   

  Công ty quản lý quỹ đóng vai trò là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư. Bởi thế có thể xem các quỹ đầu tư là sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư. Đầu tư tài chính đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức thị trường, đầu tư thời gian để tìm hiểu những biến động thị trường và các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Vì thế, nhà đầu tư cá nhân hay pháp nhân không có nhiều thời gian hoặc kiến thức thị trường thường chọn đầu tư thông qua quỹ đầu tư bởi những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, uy tín và có khả năng sinh lời tốt.

   

  Công ty quản lý quỹ hoạt động như thế nào?

  Công ty quản lý quỹ có những chuyên gia tư vấn đầu tư, người quản lý đầu tư để quyết định sẽ đưa loại chứng khoán nào vào danh mục đầu tư của quỹ. Người quản lý quỹ được toàn quyền quản lý danh mục đầu tư, mua bán các loại chứng khoán phù hợp với mục tiêu đầu tư của quỹ. Thực chất hoạt động của công ty quản lý quỹ là thực hiện chức năng quản lý vốn tài sản của nhà đầu tư thông qua việc dùng số vốn đó đầu tư theo danh mục đầu tư hiệu quả nhất, gia tăng giá trị của quỹ đầu tư.

  Các hoạt động chính của công ty quản lý quỹ:

  Quản lý quỹ đầu tư

  Huy động và quản lý vốn và tài sản từ các nhà đầu tư, sau đó tập trung đầu tư theo danh mục đầu tư và quản lý đầu tư chuyên nghiệp. Các công ty quản lý quỹ có các chuyên gia có kỹ năng và giàu kinh nghiệm để quản lý các quỹ đầu tư. Những chuyên gia quản lý không tốt, không tạo ra lợi nhuận cho quỹ đầu tư sẽ bị thay thế. Đó cũng là nhân tố quan trọng khi chọn một quỹ đầu tư, đó là nó phải được quản lý tốt nhất.

  Tư vấn đầu tư và tư vấn tài chính

  Công ty quản lý quỹ thực hiện việc tư vấn đầu tư cho khách hàng là các nhà đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư tối ưu hóa các khoản đầu tư thông qua các công cụ tài chính. Từ đó giúp tối ưu hóa các nguồn vốn cho nhà đầu tư.

  Nghiên cứu những hạng mục đầu tư sinh lời cao

  Thông qua việc phân tích và đánh giá thị trường, phân tích các giá trị tài chính và giá trị đầu tư, các công ty quản lý quỹ hỗ trợ cho các hoạt động quản lý quỹ đầu tư và tư vấn đầu tư.

   

  Công ty quản lý quỹ quản lý vốn tài sản của nhà đầu tư bằng cách dùng số vốn đó đầu tư theo danh mục đầu tư hiệu quả nhất

  Công ty quản lý quỹ quản lý vốn tài sản của nhà đầu tư bằng cách dùng số vốn đó đầu tư theo danh mục đầu tư hiệu quả nhất

   

  Và để các công ty quản lý quỹ lựa chọn đầu tư vào doanh nghiệp của mình, các doanh nghiệp cần thể hiện được chiến lược kinh doanh hấp dẫn và một lộ trình thoái hóa vốn hợp lý cho nhà đầu tư. Đây là những hoạt động mang tầm chiến lược công ty nên cần có các công ty cố vấn chuyên nghiệp đưa ra những tham vấn và tư vấn thích hợp.

  Với các dịch vụ đào tạo và tư vấn chuyên sâu, Aura Capital sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra lộ trình IPO phù hợp nhất và thu hút được các nhà đầu tư trong thị trường quỹ đầu tư đang có nhiều tiềm năng phát triển ở Việt Nam.

   

  Tham khảo thêm: Lộ trình IPO chuẩn cho các doanh nghiệp SME

  Top các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam

  Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần chọn những công ty quản lý quỹ lớn và uy tín. Đây là top những công ty quản lý quỹ uy tín tại Việt Nam: 

  • Công ty quản lý quỹ VinaCapital
  • Công ty quản lý quỹ DCVFM
  • Công ty quản lý quỹ DFVN
  • Công ty quản lý quỹ IPAAM
  • Công ty quản lý quỹ PVCB Capital
  • Công ty quản lý quỹ SSIAM
  • Công ty quản lý quỹ MIRAE ASSET
  • Công ty quản lý quỹ VCBF
  • Công ty quản lý quỹ SGIC
  • Công ty quản lý quỹ BaovietFund