Quỹ đầu tư mở là gì? Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

  Tìm hiểu về quỹ đầu tư mở tại thị trường Việt Nam


  Ngày 07/12/2022 - 19h55

  Với những cá nhân hay doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu về chứng khoán hay các loại hình đầu tư thì quỹ mở là một khái niệm quan trọng cần phải nắm vững. Vậy quỹ mở là gì? Làm thế nào để đầu tư quỹ mở tại Việt Nam? Trong bài viết này, Aura Capital sẽ cung cấp tới bạn những thông tin toàn cảnh hữu ích nhất về quỹ đầu tư mở tại thị trường Việt Nam hiện nay.

   

  1. Quỹ đầu tư mở là gì?

  Hiểu một cách đơn giản, Quỹ đầu tư mở (có tên gọi khác là: Quỹ mở hoặc Quỹ đầu tư chứng khoán) là một Quỹ được hình thành do các nhà đầu tư có cùng chung mục tiêu góp vốn vào. Hình thức góp vốn thường là mua chứng chỉ do Quỹ đầu tư mở phát hành. Số tiền mà các nhà đầu tư ủy thác sẽ được công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp sử dụng để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu hay các tài sản khác, bao gồm cả bất động sản. 

   

  Quỹ đầu tư mở là gì?

  Khái niệm về quỹ đầu tư mở tại Việt Nam 

   

  Quỹ mở thường được các chuyên gia của Quỹ đầu tư có chọn lọc theo chiến lược đã đề ra. Chính vì vậy, các nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của Quỹ. Điều này sẽ làm tăng giá trị của Quỹ và đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

  Sở dĩ được gọi là Quỹ mở là do Quỹ không giới hạn về mặt thời gian và số lượng các nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng vào bất kỳ ngày giao dịch nào của Quỹ. 

   

  2. Ưu điểm của quỹ đầu tư mở - Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

  Quỹ đầu tư mở sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam:

  • Tính thanh khoản cao: với hình thức “mở” không giới hạn thời gian giao dịch, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua/bán mọi lúc, mọi nơi.
  • Không cần nhiều vốn: để tham gia vào Quỹ mở, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 1 triệu đồng, tùy theo quy định của từng Quỹ.
  • Kiểm soát rủi ro, tối ưu hóa lợi nhuận: bằng cách ủy thác cho các công ty, chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm của các Quỹ đầu tư mở, các Quỹ sẽ lựa chọn cẩn trọng danh mục đầu tư vào nhiều lĩnh vực, giúp phân tán rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Quy trình đơn giản, tiết kiệm thời gian: với sự trợ giúp đắc lực đến từ các công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp hiện nay, nhà đầu tư sẽ không mất quá nhiều thời gian để học hỏi thêm kiến thức về Quỹ, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và tối ưu hóa được quy trình vận hành trở nên đơn giản, tinh gọn hơn.

  Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

  Quỹ đầu tư mở sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật  

   

  Có thể nói, Quỹ đầu tư mở là loại hình đầu tư an toàn bởi Quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính Việt Nam siết chặt hoạt động bằng hệ thống pháp lý chặt chẽ. Không những vậy, Quỹ còn được quản lý bởi các Công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp, nhờ đó mang tới sự an tâm cho cá nhân và doanh nghiệp tham gia.

   

  3. Các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, hai loại hình quỹ mở phổ biến nhất hiện nay là: Quỹ cổ phiếu và Quỹ trái phiếu. 

  • Quỹ trái phiếu có sức tăng trưởng hấp dẫn và đều đặn.
  • Quỹ cổ phiếu biến động linh hoạt hơn, giúp nhà đầu tư có thể bắt nhịp và nhìn ra cơ hội từ thị trường chứng khoán.

  Một số Quỹ đầu tư mở uy tín trên thị trường Việt Nam có thể kể đến là:

  • SSI - SCA: Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững
  • SSI - BF: Quỹ Đầu tư Trái phiếu
  • VCBF-TBF: Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược 
  • VCBF-BCF: Quỹ Đầu tư cổ phiếu hàng đầu
  • v…v. 

  Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn Quỹ từ các Công ty quản lý Quỹ lâu năm như: VinaCapital, Aura Capital, MB Capital, Techcom Capital,…

   

  4. Làm thế nào để đầu tư quỹ mở tại Việt Nam?

  Quỹ đầu tư mở là kênh hấp dẫn không chỉ với cá nhân mà còn với các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Mỗi một Quỹ sẽ có quy trình, thủ tục để đầu tư khác nhau. Dưới đây là những bước cơ bản nhất yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn đầu tư Quỹ mở tại Việt Nam:

  • Bước 1: Chọn Quỹ mở muốn đầu tư
  • Bước 2: Điền vào đơn đăng ký của Quỹ
  • Bước 3: Cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu của Quỹ
  • Bước 4: Tiến hành thanh toán số tiền mua chứng chỉ quỹ tới tài khoản ngân hàng mà Quỹ cung cấp.

  Tuy nhiên, để rút ngắn hơn nữa các thủ tục, quy trình khi tham gia Quỹ đầu tư mở, doanh nghiệp có thể lựa chọn các Công ty quản lý Quỹ uy tín, ủy thác tiền cho các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư Quỹ mở để tiết kiệm thời gian và công sức.

  Tại Việt Nam, Aura Capital là một trong những đơn vị quản lý Quỹ chuyên nghiệp và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng” khi muốn làm thủ tục tham gia Quỹ mở. Sở hữu đội ngũ chuyên gia tài chính với nhiều năm “chinh chiến” trên thị trường chứng khoán, Aura Capital là trợ thủ đắc lực giúp hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hoàn thiện đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết cho việc đầu tư Quỹ mở, đồng thời cũng tư vấn và đưa ra chiến lược phù hợp để tối ưu hóa dòng tiền, từ đó giúp đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

  Trên đây là tổng hợp các thông tin giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về Quỹ đầu tư mở tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với bất kỳ thắc mắc nào về Quỹ mở, cách đầu tư Quỹ mở, doanh nghiệp hãy liên hệ tới Aura Capital qua hotline 0931.875.933 hoặc qua email info@aura.vn để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ sớm và tốt nhất!