Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là gì? Cơ hội và thách thức khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Tại sao doanh nghiệp nên thu hút vốn đầu tư nước ngoài? Cơ hội và thách thức


  Ngày 07/12/2022 - 20h59

  Vốn đầu tư nước ngoài tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung. Hoạt động này giúp tạo sự cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và nâng cao giá trị nền kinh tế. Vậy cụ thể với các doanh nghiệp, hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài mang lại những lợi ích gì? Cơ hội và thách thức ra sao? Chúng ta hãy cùng tham khảo ở bài viết sau đây.

   

  1. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là gì?

  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài hay vốn đầu tư nước ngoài, là hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam, được pháp luật Việt Nam cho phép. Hoạt động kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài này nhằm tạo ra lợi nhuận cho cả nhà đầu tư và nhà kêu gọi đầu tư.

  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là gì?

  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài mang lại hiệu quả kinh doanh cao 

   

  2. Tại sao doanh nghiệp nên thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), việc có nguồn vốn đầu tư mạnh, phương thức quản lý tiên tiến của nhà đầu tư nước ngoài sẽ là “bàn đạp” giúp các doanh nghiệp đi nhanh và đi xa hơn. Cụ thể:

  • Ngoài nguồn vốn là tiền mặt, doanh nghiệp còn có thể nhận cơ sở vật chất hiện đại, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.
  • Thông qua sự kết nối với nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu, mở rộng thị trường ra quốc tế.
  • Học hỏi được tư duy, phương pháp quản lý, lập kế hoạch phát triển mô hình kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Theo thông tin từ Bộ Công thương, 9 tháng đầu năm 2021, dù vẫn đang trong tình trạng dịch Covid thì vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam đã đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Những con số đáng mừng trên sẽ là động lực giúp các doanh nghiệp vươn mình, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài để phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

   

  3. Tổng quan cơ hội và thách thức khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp

  3.1. Cơ hội

  • Các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều ưu ái từ chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài của nhà nước: ưu đãi về đất đai, miễn giảm các chi phí thuế, nhận trợ cấp từ chính phủ,...
  • Nhà đầu tư nước ngoài tự bỏ vốn để đầu tư, điều hành, kinh doanh và chịu trách nhiệm về kết quả đầu tư. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được tiếp nhận kinh nghiệm từ nhà đầu tư của nước phát triển hơn.
  • Là điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn khi tình hình chính trị, thị trường Việt Nam ổn định, đây là điểm cộng rất lớn khiến nhà đầu tư nước ngoài an tâm khi đầu tư.

  3.2. Thách thức

  • Dù đã có nhiều thay đổi và phát triển so với trước đây, tuy nhiên nguồn nhân lực và chất lượng ở các khâu sản xuất của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều thiếu sót khiến nhà đầu tư e ngại trong việc hợp tác.
  • Một số chính sách, quy định về mặt pháp luật vẫn chưa rõ ràng, khiến các thủ tục, giao dịch gặp nhiều trở ngại.
  • Các thị trường mới nổi như Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia,... với đa dạng các ngành nghề, hình thức hấp dẫn có lợi thế hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, chính phủ các nước này cũng “mạnh tay” với chính sách nhằm thu hút và giữ chân nhà đầu tư.

  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cơ hội và thách thức

  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cơ hội và thách thức

   

  4. Giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Hiểu được những cơ hội và thách thức trên, các doanh nghiệp cần điều chỉnh và chuẩn bị những gì để thu hút vốn đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả? Hãy lưu ý những giải pháp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả:

  • Đảm bảo về mặt pháp lý: Các giấy tờ hành chính công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.
  • Nâng cao năng lực của doanh nghiệp: Tất cả các khía cạnh từ đội ngũ nhân viên, quản lý, ban lãnh đạo cần am hiểu về sản phẩm mình kinh doanh, về khách hàng và về thị trường.
  • Chứng minh khả năng cạnh tranh: Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, việc chứng minh những ưu thế về sản phẩm, nguồn lợi nhuận tốt, tiềm năng phát triển mạnh và nhanh trong tương lai là điều cần thiết.
  • Chuẩn bị kỹ càng cho một cuộc đàm phán: Đây là công đoạn quyết định xem nhà đầu tư có “rót vốn” vào doanh nghiệp hay không. Vì vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị thật kỹ nội dung cần trao đổi từ mục đích của việc thu hút vốn đầu tư này để làm gì? Các số liệu về doanh nghiệp ở quá khứ, hiện tại và mục tiêu trong tương lai ra sao? Hay những cam kết về phân chia cổ phần, tỷ lệ lợi nhuận của đôi bên sẽ như thế nào?

   

  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã và đang đóng vai trò quan trọng, mang đến nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho một quốc gia nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Và bước đầu tiên trên hành trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cần xây dựng mô hình kinh doanh, cấu trúc doanh nghiệp chắc chắn và mở rộng vòng kết nối với các nhà đầu tư nước ngoài. Để rút ngắn thời gian thu hút vốn, bạn có thể tìm đến “người bạn đồng hành” Aura Capital – đơn vị hiện đang xây dựng thành công mạng lưới kết nối với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư ở nhiều nước trên thế giới. 

  Bên cạnh đó, nhà sáng lập của Aura Capital là Dr.Wong Jeh Shyan và ông Marcus Leng với bề dày kinh nghiệm về quỹ đầu tư, đã tư vấn và hoạch định chiến dược cho các tổ chức nước ngoài. Đây sẽ là ưu thế lớn, giúp tăng khả năng kết nối doanh nghiệp Việt với các quỹ đầu tư, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.