Cổ phiếu – Kiến thức từ A đến Z để đầu tư hiệu quả

  Cổ phiếu – Kiến thức từ A đến Z để đầu tư hiệu quả


  Ngày 07/12/2022 - 21h07

  Chúng ta thường nghe kênh đầu tư cổ phiếu có tiềm năng lớn, mang về nguồn tiền cao, tạo thêm nguồn thu nhập thụ động. Để bước vào “cuộc chơi” cổ phiếu an toàn, kiếm được tiền trên thị trường này, bạn cần biết mình đang làm gì, thị trường cổ phiếu hoạt động như thế nào và làm sao để đầu tư hiệu quả. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây, Aura Capital chia sẻ đến bạn những thông tin từ A đến Z về cổ phiếu để các nhà đầu tư có thể tham khảo.
   

  Cổ phiếu là gì

  ​Đầu tư cổ phiếu đã và đang là thị trường thu hút giới đầu tư 

   

  1. Cổ phiếu là gì?

   

  Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định thì về bản chất, cổ phiếu là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của đối với một phần vốn cổ đông do doanh nghiệp phát hành.. Và tại khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử giúp xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

   

  Khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp, họ sẽ trở thành cổ đông, nắm trong tay quyền sở hữu trong một công ty đại chúng. Trường hợp bạn sở hữu tất cả cổ phần của doanh nghiệp hoặc nắm phần trăm cao nhất, bạn sẽ có quyền hạn kiểm soát nhiều hoạt động của doanh nghiệp đó. Và khả năng sinh lời phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đầu tư.

   

  2. Có bao nhiêu loại cổ phiếu?

   

  Phổ biến hiện nay có 3 loại cổ phiếu:

  2.1 Cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường): Công ty cổ phần sẽ có cổ phiếu phổ thông. Đây được xem là loại cổ phiếu phổ biến nhất của một công ty cổ phần. Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng nhưng không được chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi. Đặc biệt, nhà đầu tư có quyền tham gia vào các quyết định kinh doanh hay tham gia Đại hội cổ đông để biểu quyết các vấn đề lớn của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu mà họ đang sở hữu.

  2.2 Cổ phiếu ưu đãi: Ngược lại với cổ phiếu phổ thông, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không có quyền ứng cử hoặc bầu cử hay kiểm soát bất kỳ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà đầu tư được hưởng cổ tức ổn định và đầu tiên khi doanh nghiệp bị phá sản. 

  Hiện nay có 3 loại cổ phiếu ưu đãi:

  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Đây là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông.
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Người nắm giữ cổ phiếu này được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông, nhưng không có quyền biểu quyết hay tham gia các cuộc họp Hội đồng quản trị.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Công ty sẽ phải hoàn lại vốn mà người nắm giữ cổ phiếu này bất cứ lúc nào, hoặc theo điều kiện được thỏa thuận trước đó.

  Các loại cổ phiếu

  Có đa dạng loại cổ phiếu để nhà đầu tư lựa chọn 

   

  3. Đầu tư cổ phiếu mang lại những lợi ích gì?

   

  3.1 Đối với nhà đầu tư

  Lợi nhuận cao trong dài hạn: Khi nắm giữ cổ phiếu tức là bạn đang nắm giữ một phần của công ty, hưởng lợi dựa trên lợi nhuận kinh doanh của công ty đó. 
  Dễ dàng mua bán, tính thanh khoản cao. Nếu bạn cần rút tiền sớm, bạn chỉ cần rao bán cổ phiếu mình đang sở hữu. Với thị trường giao dịch chứng khoán mạnh mẽ như hiện nay, nhà đầu tư rất dễ dàng mua bán cổ phiếu và chuyển đổi thành tiền mặt. 
   

  3.2 Đối với doanh nghiệp

  Một khi doanh nghiệp đưa cổ phiếu lên thị trường chứng khoán sẽ giúp thu hút giới đầu tư, họ sẽ sẵn sàng rót vốn nếu doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh tốt và nhìn thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Thông qua việc đầu tư này, doanh nghiệp sẽ tiếp thêm kinh phí, nguồn lực để mở rộng kinh doanh, phát triển bền vững.

   

  Hiểu được tầm quan trọng của việc thu hút nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần chuẩn bị nền móng vững chắc, bắt đầu từ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây được xem là “mắt xích” quan trọng để huy động được lượng vốn khổng lồ cho mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

   

  Aura Capital là quỹ private equity, chuyên đầu tư vào các công ty đang có khát vọng niêm yết trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, Aura Capital cũng thiết kế và tổ chức các chương trình học “From idea to IPO”, giúp doanh nghiệp hiểu đúng và có thể tự lập kế hoạch để đưa doanh nghiệp lên IPO. Đặc biệt, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư cùng vòng kết nối sâu rộng với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong và ngoài nước, Aura Capital sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp của bạn “kết giao” được với các đối tác mới. Qua đó, doanh nghiệp có thể thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư, đẩy nhanh tốc độ phát triển.

   

  4. Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu để mang lại hiệu quả cao

   

  Tuy đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao nhưng song song đó vẫn có nhiều rủi ro cần đối mặt. Trước khi “đặt chân” vào thị trường cổ phiếu, hãy lưu lại những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Chọn cổ phiếu kỹ lưỡng: Trong vô vàn các loại cổ phiếu, bạn cần xác định được đâu là cổ phiếu tốt, phân tích được tình hình của doanh nghiệp. Hiện nay, bạn có thể lưu ý đến cổ phiếu của các lĩnh vực về bất động sản, tài chính, ngân hàng,... 
  • Luôn giữ “cái đầu lạnh”: Một khi bước chân vào con đường đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần xác định tâm lý vững vàng trước các biến động ngắn hạn của thị trường như thiên tai, tâm lý bầy đàn hay các tin đồn thổi,... Khi không may gặp những biến động này, bạn phải là người xác thực rõ thông tin sau đó mới quyết định có mua hoặc bán cổ phiếu hay không.
  • Đa dạng danh mục đầu tư: Để tránh rủi ro xảy ra và bạn không ứng phó kịp, hãy cân nhắc chọn những cổ phiếu ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, cũng không nên đầu tư rải rác mà không có kiến thức hay am hiểu về thị trường đó.
  • Có kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư: Theo Buffett: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng mong tới việc giữ nó trong 10 phút.” Vậy nên, bạn cần xác định nguồn tiền của mình sẵn sàng cho đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu, có thể đầu tư trong thời gian bao lâu và lợi nhuận thu về đến mức nào? Từ đó, quá trình chờ đợi nguồn thu từ việc đầu tư cổ phiếu sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.
    

  Mong rằng với những thông tin trên, Aura Capital đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về thị trường cổ phiếu và lưu ý cho mình trước khi quyết định đầu tư. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư cổ phiếu thông qua hình thức quỹ đầu tư mở, vừa có tính thanh khoản cao vừa phù hợp với nhà đầu tư mới, có vốn đầu tư nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm.