Tầm quan trọng và vai trò của nhà đầu tư thiên thần với Startup Việt

  Tầm quan trọng và vai trò của nhà đầu tư thiên thần với Startup Việt


  Ngày 07/12/2022 - 20h52

   

  Với các công ty khởi nghiệp, việc kêu gọi được nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần là vô cùng quan trọng để công ty có thể duy trì hoạt động và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vậy nhà đầu tư thiên thần là gì? Nhà đầu tư thiên thần có vai trò gì với doanh nghiệp? Trong bài viết này, Aura Capital sẽ cung cấp tới độc giả những thông tin cơ bản về khái niệm “nhà đầu tư thiên thần” cũng như tầm quan trọng và vai trò của nhà đầu tư thiên thần với Startup Việt hiện nay.

   

  1. Nhà đầu tư thiên thần là gì?

  Nhà đầu tư thiên thần (tên Tiếng Anh: Angel Investor) hay Nhà đầu tư hạt giống - là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư tài chính, xuất hiện lần đầu tại Hoa Kỳ và Châu Âu trong vài thập niên về trước và đang phát triển mạnh mẽ, lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

  Đây là khái niệm chỉ một cá nhân hoặc một tổ chức sở hữu giá trị tài sản lớn và sử dụng số tiền của mình để đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, hoặc hỗ trợ tài chính cho các công ty đang trong giai đoạn đầu mới thành lập với mục đích đổi lấy vốn sở hữu của doanh nghiệp đó.

  Khái niệm nhà đầu tư thiên thần 

  Khái niệm nhà đầu tư thiên thần 

   

  Các nhà đầu tư thiên thần thường là người có mối quan hệ mật thiết với nhà thành lập công ty như gia đình, bạn bè, người thân hoặc sở hữu mạng lưới quan hệ tốt, giàu kinh nghiệm về đầu tư, kinh doanh nhưng không phải người sáng lập, lãnh đạo hay nhân viên của công ty đó.

  Đầu tư thiên thần là loại hình đầu tư vốn cổ phần tư nhân, mà trong đó hầu hết các nhà đầu tư sở hữu giá trị ròng cao đều sẵn sàng nhận rủi ro để kiếm lợi nhuận nhiều hơn so với đầu tư vào thị trường đại chúng.

   

  2. So sánh nhà đầu tư thiên thần và quỹ khởi nghiệp

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa nhà đầu tư thiên thần và quỹ khởi nghiệp do cùng chung mục đích đầu tư cho các dự án Startup. Tuy nhiên giữa hai thuật ngữ này lại có những điểm giống và khác nhau như sau: 

  Đặc điểm

  Nhà đầu tư thiên thần

  Quỹ khởi nghiệp

  Giống nhau

  - Không có tư cách pháp nhân

  - Đối tượng đầu tư: dự án khởi nghiệp, các công ty Startups 

  - Mục tiêu: tìm kiếm lợi nhuận cao, sẵn sàng chịu rủi ro.

  Khác nhau

     

  Đối tượng

  Là nhà đầu tư cá nhân hoặc theo nhóm người, tổ chức (không giới hạn số người tham gia)

  Quỹ đầu tư do tối đa 30 nhà đầu tư cùng góp vốn

  Số tiền đầu tư

  Không giới hạn số tiền đầu tư

  Không quá 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp SMEs

  Thời gian thẩm định chi  tiết

  Diễn ra nhanh chóng do và không quá nhiều hạng mục thẩm định.

  Diễn ra lâu hơn và được thực hiện kỹ càng với nhiều hạng mục điều tra và thẩm định

  Ra quyết định

  Nhà đầu tư thiên thần cá nhân có thể tự mình ra quyết định đầu tư mà không bị chi phối bởi bất kỳ ai

  Các nhà đầu tư thuộc quỹ sẽ cùng làm việc để đưa ra quyết định đầu tư theo số đông sau khi đã được đánh giá một cách khách quan nhất.

   

  3. Vai trò của nhà đầu tư thiên thần với Startup Việt

  Lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ cuối những năm 1980, cho đến năm 2014, tổng số nhà đầu tư thiên thần đang hoạt động tại quốc gia này là 316.600 người. 

  Tại Việt Nam, các mạng lưới nhà đầu tư thiên thần cũng được thành lập như Vườn Ươm (Incubator) hay Trung tâm tăng tốc (Accelerator), Mekong (MAIN) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp vượt qua khó khăn về tài chính.

  Về thực chất  thực chất , nhà đầu tư thiên thần đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Startup vì:

  • Giải quyết vấn đề về tài chính, góp phần giảm thiểu rủi ro hơn so với việc tìm các nguồn vay thế chấp: Trong nhiều trường hợp, công ty chỉ phải hoàn một phần vốn đầu tư trong trường hợp rủi ro khi kêu gọi được các nhà đầu tư thiên thần. Trong khi đó, với các khoản vay thế chấp, bạn buộc phải hoàn trả đủ trong bất kỳ trường hợp nào.

  Vai trò của nhà đầu tư thiên thần với Startup Việt

  Nhà Đầu tư thiên thần giúp giải quyết vấn đề tài chính cho các Startup 

   

  • Chia sẻ kiến thức, “dẫn đường” giúp các dự án có tỷ lệ thành công cao: Do các nhà đầu tư thiên thần thường là chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, họ sẽ có chuyên môn và tầm nhìn đúng đắn để đưa ra lời khuyên, hướng dẫn giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất có thể.

  Phát triển hệ sinh thái cộng đồng, tạo uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường: Doanh nghiệp được “thừa hưởng” uy tín sẵn có từ các nhà đầu tư thiên thần nhờ các mối quan hệ chất lượng với các đối tác, chủ đầu tư, ngân hàng, chuyên gia… Nhiều ông lớn công nghệ trên thế giới như Facebook, Google, Apple, Amazon… phát triển như ngày nay không thể không nhắc tới sự dìu dắt và nâng đỡ của các nhà đầu tư thiên thần trong giai đoạn khởi nghiệp.

  Có được sự quan tâm từ nhà đầu tư thiên thần là một bài toán khó với những doanh nghiệp SMEs mới thành lập và chưa có nhiều mối quan hệ trên thị trường. Để giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này, Aura Capital cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp SMEs như: lập nên các kế hoạch tài chính, xây dựng mô hình kinh doanh “hấp dẫn”, tư vấn và thiết kế lộ trình gọi vốn phù hợp để thu hút được các nhà đầu tư thiên thần, giúp doanh nghiệp có thể gọi vốn thành công.

  Nhà đầu tư thiên thần đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Startup Việt trong giai đoạn hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, Aura Capital sẽ giúp các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp có thêm thông tin hữu ích về nhà đầu tư thiên thần để có thể đưa ra quyết định khởi nghiệp hoặc kêu gọi đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất.